90% ca ung thư tinh hoàn gặp dấu hiệu 'nhỏ bằng hạt đậu' này

Thiên Lan
Thiên Lan
22/09/2022 00:06 GMT+7

Đối với bệnh ung thư, chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng để cứu sống bệnh nhân trong hầu hết các trường hợp.

Muốn vậy, cần phải chú ý đến những dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Ung thư có thể tạo ra một số thay đổi trên cơ thể, nhưng không phải tất cả đều có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt.

Riêng đối với ung thư tinh hoàn, có đến 90% bệnh nhân sẽ xuất hiện một cục u nhỏ như hạt đậu, trong nhiều trường hợp sẽ không đau, theo nhật báo Anh Express.

Khoảng 90% ca ung thư tinh hoàn có thể sờ thấy một cục u nhỏ bằng hạt đậu

Shutterstock

Tổ chức ung thư của Anh Orchid cho biết: Không như các loại ung thư khác, có rất ít yếu tố nguy cơ rõ ràng gây ra ung thư tinh hoàn. Và các dấu hiệu cũng khác nhau đối với từng trường hợp.

Tuy nhiên, khoảng 90% ca ung thư tinh hoàn có thể sờ thấy một cục u nhỏ bằng hạt đậu và hơn 80% trường hợp này là không đau.

Đôi khi mất cân bằng hoóc môn do ung thư tinh hoàn cũng có thể khiến ngực sưng to.

Tổ chức trên cho biết thêm: Tuổi dậy thì cũng thường gây ra các triệu chứng tương tự, với các cơn đau ngày càng tăng. Điều này có thể đi kèm với cơn đau trở lại do các hạch bạch huyết to dần lên.

Dược sĩ Navin Khosla, Tổng giám đốc của MARS - Trung tâm chăm sóc sức khỏe nam giới của Anh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra tinh hoàn thường xuyên để tìm các cục u đáng ngờ.

Ông Navin Khosla nói: Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào cần đi khám ngay để kiểm tra và xét nghiệm thêm.

Chưa chắc đó là ung thư tinh hoàn nhưng khám sớm giúp phát hiện bệnh và xử lý sớm hơn, từ đó dễ cứu sống người bệnh hơn.

Hơn 80% trường hợp ung thư tinh hoàn không đau

Shutterstock

Ung thư tinh hoàn là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, theo Express.

Đa số bệnh nhân sẽ gặp các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng, nhưng đôi khi cũng khó phát hiện.

Dược sĩ Navin Khosla cho biết, một số dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn có thể nhận thấy, như đau hoặc có một cục u.

Đây là lý do cần phải kiểm tra tinh hoàn ít nhất 1 lần 1 tháng, theo Express.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng đôi khi ung thư tinh hoàn có thể gây tử vong khi đã di căn sang các mô xung quanh. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn nặng, tỷ lệ chữa khỏi cũng rất cao, lên đến 80%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.