Ả Rập Xê Út và vị thế siêu cường trong thế giới Ả Rập

06/05/2015 15:47 GMT+7

(TNO) Với khả năng huy động một lực lượng quân sự hùng mạnh bậc nhất khu vực cùng tham vọng tiếp tục nâng cao sức mạnh quân đội, Ả Rập Xê Út đang nổi lên là siêu cường trong thế giới Ả Rập, báo Telegraph (Anh) nhận định.

(TNO) Với khả năng huy động một lực lượng quân sự hùng mạnh bậc nhất khu vực cùng tham vọng tiếp tục nâng cao sức mạnh quân đội, Ả Rập Xê Út đang nổi lên là siêu cường trong thế giới Ả Rập, báo The Telegraph (Anh) nhận định.

Xe tăng Ả Rập Xê Út trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters

Để đối phó với lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, Ả Rập Xê Út đã triển khai một lực lượng quân sự chưa từng có. Báo The Telegraph (Anh) ngày 6.5 có bài viết nhận định về cách đất nước này đang đối phó với những biến động trong khu vực.
Tháng 3.2015, liên quân 12 nước do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã phát động chiến dịch Cơn bão quyết định can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng tại Yemen, chống lại lực lượng nổi dậy Houthi tại đây.

Binh sĩ Ả Rập Xê Út chuẩn bị pháo kích vào phiến quân Houthi - Ảnh: Reuters

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al-Saud của Ả Rập Xê Út đã cho triển khai 100 chiến đấu cơ hiện đại, trong đó có cả tiêm kích Typhoon Eurofighter và Tornado phiên bản nâng cấp, cùng 150.000 quân và nhiều thiết bị quân sự. Trong tương quan sức mạnh giữa các nước Ả Rập thì đây là lực lượng quân sự hỗn hợp mạnh nhất từng được triển khai trong suốt nhiều thập niên qua, theo The Telegraph.
Liên quân Ả Rập đã tiến hành hơn 2.200 cuộc không kích, phá hủy nhiều hệ thống phòng không và tên lửa mà lực lượng Houthi thu được từ không quân Yemen.

Binh sĩ Ả Rập Xê Út bắn đạn cối về phía lực lượng Houthi - Ảnh: Reuters

Trước những bất ổn tại khu vực, đặc biệt là sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng Houthi, Ả Rập Xê Út đã tìm cách củng cố vị thế "anh cả" trong thế giới Ả Rập với ngân sách quốc phòng hàng trăm tỉ USD.
Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ đầu tư khoảng 150 tỉ USD để phát triển và mở rộng sức mạnh quân đội. Trong năm 2014, nước này đã vượt Pháp và Anh để trở thành quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn thứ 4 thế giới với 80 tỉ USD.

Binh sĩ Ả Rập Xê Út trong cuộc tập trận gần biên giới với Kuwait - Ảnh: Reuters 

Tất cả diễn ra vào thời điểm mà khu vực Ả Rập đang chứng kiến nhiều biến động lịch sử. Mỹ và các cường quốc châu Âu đang rút khỏi Trung Đông, các nước Ả Rập phải tự chịu trách nhiệm nhiều hơn cho an ninh khu vực.
Giữa lúc đó, Ả Rập Xê Út nổi lên là quốc gia mạnh nhất thế giới Ả rập và phải xem xét một cách nghiêm túc những giải pháp để ứng phó với nhiều thách thức mới trong khu vực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.