ABBA vừa tái xuất đã nhận đề cử Grammy 2022

0 Thanh Niên

Nhóm nhạc huyền thoại Thụy Điển ABBA vừa tái xuất với album Voyage đã nhận đề cử Grammy 2022 hạng mục Record of the Year (Ghi âm của năm) với ca khúc I Still Have Faith in You, theo Reuters.

Jon Batiste hiện dẫn đầu với 11 đề cử Grammy, tiếp theo là Justin Bieber, Doja Cat và HER với 8 đề cử mỗi người, Billie Eilish nhận 7 đề cử. Trái với sự kỳ vọng lớn từ người hâm mộ, nhóm BTS không nhận bất kỳ đề cử nào ở các hạng mục nằm trong Big Four (gồm 4 giải thưởng quan trọng nhất trong đêm trao giải là Album of The Year/Song of The Year/Record of The Year/Best New Artist) dù nhóm đã có một năm “xâm lấn” bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với Butter. BTS chỉ nhận đề cử hạng mục Nhóm pop trình diễn xuất sắc nhất (ca khúc Butter).

ABBA vừa tái xuất đã nhận đề cử Grammy 2022 - ảnh 1

Nhóm nhạc lừng danh Thụy Điển ABBA trở lại với âm nhạc sau 40 năm đã nhận đề cử Grammy

REUTERS

Jon Batiste và Justin Bieber sẽ tranh giải cao nhất - Album của năm - cùng với Olivia Rodrigo, Billie Eilish, Doja Cat, HER, rapper Kanye West, Tony Bennett với Lady Gaga, Taylor Swift và rapper Lil Nas X.

Các đề cử ở mỗi hạng mục trong số ba hạng mục hàng đầu - album, bài hát và ghi âm của năm - lần đầu tiên được tăng lên 10 từ 8 đề cử trước đây.

Giám đốc điều hành Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật thu âm quốc gia Harvey Mason Jr. cho biết: “Thêm nhiều người được đề cử hơn là một cách để tạo ra mạng lưới rộng lớn hơn cho nhiều âm nhạc hơn, nhiều nghệ sĩ hơn và nhiều thể loại hơn.

Billie Eilish (bài Happier Than Ever), Olivia Rodrigo (Drivers License), Justin Bieber (Peaches), Jon Batiste (Freedom)… nằm trong số 10 đề cử cho hạng mục Ghi âm của năm, cùng với đĩa đơn trở lại của ban nhạc Thụy Điển ABBA I Still Have Faith in You.

Olivia Rodrigo (18 tuổi) đã bùng nổ trên các bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ vào tháng 1.2021 khi đĩa đơn Drivers License của cô được lan truyền rộng rãi, nhận được 7 đề cử Grammy.

Rapper Jay-Z trở thành nghệ sĩ được đề cử Grammy nhiều nhất mọi thời đại khi nâng tổng số lần nhận đề cử trong sự nghiệp lên 83, vượt qua kỷ lục trước đó do nhà sản xuất âm nhạc Quincy Jones nắm giữ. Paul McCartney thêm hai lần đề cử năm nay giữ vị trí thứ hai với tổng số 81 lần đề cử.

Các đề cử lần này được 11.000 thành viên của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật thu âm quốc gia (học viện) bỏ phiếu chọn. Người chiến thắng cũng được chọn bởi các nhạc sĩ, nhà sản xuất và nhạc sĩ thuộc học viện.

Kanye West, từng có mối quan hệ gây tranh cãi với Ban tổ chức giải Grammy, nhận 5 đề cử từ album hit Donda, được anh dành tặng cho người mẹ quá cố của mình.

Tony Bennett (95 tuổi) đang bị bệnh Alzheimer và Lady Gaga nhận 5 đề cử cho album song ca Love for Sale của Cole Porter. Đây là album cuối cùng của Tony Bennett.

Giải Grammy lần thứ 64, danh hiệu cao quý nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ, sẽ được trao tại Los Angeles vào ngày 31.1.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm