AFC Champions League đổi thành Asian Super League, CLB Việt Nam có cơ hội tham gia

0 Thanh Niên Online

Với tham vọng muốn giải đấu cấp các CLB cao nhất trở nên hấp dẫn hơn, và có tính cạnh tranh, cũng như thu hút tài trợ, bản quyền truyền hình, LĐBĐ châu Á (AFC) xác nhận đã thành lập nhóm nghiên cứu giải đấu.

Theo đó, chủ tịch AFC, ông Sheikh Salman bin Ebrahim Al-Khalifa sau cuộc họp Ủy ban điều hành cuối tuần qua tại Qatar đã thông báo: “Chúng tôi xác nhận đã thành lập một nhóm nghiên cứu mọi tính khả thi chuyển đổi giải đấu các CLB hàng đầu hiện nay (AFC Champions League) thành một giải đấu mới (Asian Super League) tinh gọn, có tính cạnh tranh cao hơn, hấp dẫn hơn với giới CĐV, tăng giá trị thương mại, và phục vụ lợi ích phát triển bóng đá châu Á lên một tầm mới”.

AFC Champions League đổi thành Asian Super League, CLB Việt Nam có cơ hội tham gia - ảnh 1

CLB HAGL (phải) đại diện của giải V-League Việt Nam thi đấu ở giải AFC Champions League 2022

Minh Hoàng

Ông Sheikh Salman bin Ebrahim Al-Khalifa cũng cho rằng, ý định này nằm trong cam kết của AFC đó là dần nâng cao tiêu chuẩn chuyên môn các trận đấu của bóng đá châu Á, từ đó mở ra những bước phát triển mới có nhiều hứa hẹn hơn cho chính AFC và các liên đoàn thành viên.

Hiện AFC đang tổ chức 2 giải đấu cúp gồm AFC Champions League cho các CLB hàng đầu ở các giải VĐQG ưu tú, và AFC Cup tập trung cho các CLB ở giải VĐQG thuộc các nước có nền bóng đá đang phát triển.

Từ mùa 2021, giải AFC Champions League dù được mở rộng từ 32 đội lên 40 đội (vòng bảng), nhưng số liên đoàn thành viên có CLB góp mặt cũng chỉ còn từ 20 đến 21 liên đoàn trong tổng số 47 liên đoàn thành viên của AFC.

Theo nhà báo kỳ cựu John Duerden chuyên theo dõi bóng đá châu Á, giải AFC Champions League trong 2 mùa gần đây đang có sự loại trừ dần các liên đoàn có các CLB thiếu sự cạnh tranh. Qua đó, sẽ dọn đường việc tổ chức Asian Super League trong vòng 2 năm tới, dự kiến từ mùa 2024 - 2025.

Giải Asian Super League nếu được tổ chức, thì với quy mô tinh gọn nhưng chất lượng, có tính cạnh tranh, chắc chắn sẽ thu hút người xem và giới truyền thông hơn so với hiện nay hầu như chỉ tập trung vào một vài CLB ở Tây Á như Al-Hilal (Ả Rập Xê Út) vô địch 2 trong 3 mùa gần đây.

AFC Champions League đổi thành Asian Super League, CLB Việt Nam có cơ hội tham gia - ảnh 2

CLB Al-Hilal (Ả Rập Xê Út) vô địch AFC Champions League 2 trong 3 mùa gần đây

AFC

Ngoài ra, CLB tham dự Asian Super League (dự kiến có tổng tiền thưởng tới 14 triệu USD) cũng sẽ được chia tiền nhiều hơn (phí tham gia dự kiến cũng cao gấp nhiều lần so với AFC Champions League hiện nay), và được chia thưởng thêm từ thành tích thi đấu, từ đó sẽ tăng doanh thu để có sự đầu tư nâng cấp đội hình.

Vấn đề hiện nay, theo nhà báo John Duerden, giải Asian Super League đang có sự tranh luận về số lượng CLB tham gia là bao nhiêu, 20 đội hay 24 đội, và AFC sẽ phân bổ suất dự cho các liên đoàn thành viên ra sao.

Theo hiện nay, ở khu vực Đông Nam Á, các CLB của Thái Lan, Việt Nam hay Malaysia đều có từ 1 đến 2 suất vào vòng bảng, tương tự như mùa 2023 - 2024.

Do đó, khi giải Asian Super League chính thức khai diễn từ mùa 2024 - 2025, hoàn toàn sẽ có các CLB từ Việt Nam và Thái Lan hay Malaysia tham dự với ít nhất 1 suất góp mặt, theo nhà báo John Duerden dự đoán, và cũng cho rằng điều này hợp lý vì khu vực Đông Nam Á là nơi thu hút lượng lớn giới CĐV và các giá trị thương mại khác mà AFC đang muốn nhắm đến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm