Afghanistan bực bội Mỹ về đề xuất đàm phán với Taliban

19/06/2013 16:35 GMT+7

(TNO) Chính phủ Afghanistan ngày 19.6 đã ngưng các cuộc đàm phán với Mỹ về thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ tiếp tục đồn trú tại nước này sau năm 2014, nhằm thể hiện sự phản đối đề xuất đàm phán với phiến quân Hồi giáo Taliban của Washington.

>> Mỹ và Taliban sắp đàm phán đình chiến

“Có một sự trái ngược nhau giữa những tuyên bố của Mỹ và những gì họ làm về vấn đề đàm phán hòa bình cho Afghanistan. Vì vậy, tổng thống (Afghanistan) đã đình chỉ đàm phán về Thỏa thuận An ninh Song phương (BSA) với phía Mỹ vào sáng nay (ngày 19.6, giờ địa phương)”, AFP dẫn lời Aimal Faizi, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, cho hay.

Mâu thuẫn giữa Kabul và Washington xoay quanh việc Taliban mở một văn phòng tại Qatar vào hôm 18.6, với tên gọi “Vương quốc Hồi giáo Afghanistan”, vốn là tên chính thức của chính quyền thời Taliban tồn tại tại Afghanistan hồi năm 1996 cho đến khi lực lượng này bị lật đổ vào năm 2001.

“Tổng thống không vui với tên của văn phòng này. Chúng tôi phản đối danh hiệu “Vương quốc Hồi giáo Afghanistan” vì cái thứ này không hề tồn tại. Phía Mỹ cũng đã nhận thức được quan điểm của tổng thống”, ông Faizi cho hay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh kế hoạch đàm phán với Taliban tại Qatar và xem đây là một “bước đi quan trọng đầu tiên”.

Hoàng Uy

>> Taliban tấn công thủ đô Afghanistan
>> Mỹ mua trực thăng Nga cho quân Afghanistan
>> Tổng thống Afghanistan "nhận tiền" từ CIA trong 10 năm qua
>> Taliban bắt giữ 9 con tin ở Afghanistan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.