AI của Sony đánh bại con người trong game đua xe Gran Turismo

10/02/2022 15:25 GMT+7

Sony đã công bố Gran Turismo Sophy - một trí tuệ nhân tạo (AI) được xây dựng với sự hợp tác giữa Sony AI, Polyphony Digital và nhóm chơi game đám mây tại Sony Interactive Entertainment.

Theo ING, được tiết lộ như một phần của sự kiện truyền thông Race Together, Sony tuyên bố rằng AI mới đã được đào tạo bằng cách sử dụng Gran Turismo Sport và có thể tham gia chạy đua cạnh tranh với những người chơi Gran Turismo giỏi nhất trên thế giới.

Gran Turismo Sophy giúp các tay đua Gran Turismo hàng đầu có hứng thú hơn trong các đường đua

Sony AI

Trong các bài kiểm tra, Gran Turismo Sophy đã đọ sức với 4 trong số những game thủ Gran Turismo Sport giỏi nhất thế giới trong hai sự kiện riêng biệt, một vào tháng 7.2021 và một vào tháng 10.2021. Bài kiểm tra đầu tiên cho thấy Sophy đạt 70 điểm trong ba cuộc đua khác nhau, trong khi đội con người đạt 86 điểm. Sau vài tháng huấn luyện, Gran Turismo Sophy đã có thể đạt 104 điểm trong vòng kiểm tra thứ hai, trong khi số điểm của đội con người chỉ là 52. Sophy đã chiến thắng mọi cuộc đua trong bài kiểm tra thứ hai này và thiết lập vòng đua có thời gian tốt nhất.

Sophy được đào tạo thông qua một hệ thống học sâu tăng cường, sử dụng cơ sở hạ tầng trò chơi đám mây của Sony Interactive Entertainment. Hệ thống đào tạo AI trong ba lĩnh vực: Physical Realism nhằm dạy Sophy điều khiển ô tô và khai thác các tính năng của đường đua; Realtime Race Tactics nhằm hướng dẫn AI thành thạo việc vượt qua và tối ưu hóa việc sử dụng đường đua; và Sports Etiquette nhằm huấn luyện Sophy lái xe năng nổ nhưng công bằng.

Sony lưu ý rằng Gran Turismo Sophy là một loại AI khác với AI được sử dụng trong cờ vua, cờ vây và những thứ như AlphaStar và OpenAI Five AI được phát triển cho trò chơi điện tử RTS. Khi những AI đó thường hoạt động với chiến thuật và chiến lược, Sophy cũng phải đối phó với môi trường mô phỏng vật lý. Về cơ bản, AI phải học cách lái một chiếc ô tô và xử lý các đặc tính vật lý của nó, sau đó học cách giành chiến thắng trong cuộc đua với đối thủ là con người.

Mặc dù mục tiêu của Sony AI là phát triển AI có thể chạy đua cạnh tranh với các tay đua hàng đầu của Gran Turismo nhưng nhóm cũng nhận thấy tầm quan trọng trong việc tạo ra một AI cũng sẽ mang lại niềm vui cho các tay đua hàng đầu. Gran Turismo Sophy đã được thiết kế để đảm bảo tính công bằng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.