Ai đưa cô bé bán vé số Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới?

0 Thanh Niên Online

Thành công của nữ võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi khi giành đai vô địch WBO thế giới có công không nhỏ của lò đào tạo Cocky Buffalo mà vai trò của ông bầu Kim Sang-bum hết sức quan trọng.

Trao đổi với Thanh Niên, Chủ tịch Liên đoàn boxing TP. HCM Nguyễn Đức An Sơn cho biết : “ Thành công rực rỡ của nữ võ sĩ Thu Nhi là niềm vui lớn của những người đang tập luyện, thi đấu và sinh hoạt của cộng đồng boxing Việt Nam. Trong đó không thể không nói đến vai trò của những người nhiệt huyết, không tiếc công sức, tiền bạc để gây dựng phong trào, tổ chức giải đấu như ông Kim Sang-bum. Ông là người Hàn Quốc nhưng tình cảm với boxing Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng rất lớn. Bằng tâm huyết của mình, ông đã chung tay cùng những người bạn để làm boxing chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Thu Nhi kể về khoảnh khắc tự hào nâng quốc kỳ Việt Nam khi giành đai WBO

Lò võ Cocky Buffalo chính là nơi đã phát hiện, đào tạo ra nhiều võ sĩ Việt Nam sẵn sàng dấn thân theo con đường chuyên nghiệp, trong đó có Thu Nhi”.

Xem trọn trận quyền anh Thu Nhi thắng tay đấm Nhật Bản, giành đai WBO
Ai đưa cô bé bán vé số Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới? - ảnh 1

HLV Park Hang seo từng động viên ông bầu Kim Sang-bum (phải) và Thu Nhi (dứng cạnh)

Cocky Buffalo

Cũng theo ông An Sơn những người đang chơi boxing chuyên nghiệp tại TP.HCM luôn xem chuyên gia 49 tuổi người Hàn Quốc này như “Don King của Việt Nam”, bởi ngoài đào tạo, huấn luyện thì ông còn trực tiếp tổ chức các trận đấu, giải đấu để đưa boxing Việt Nam hòa nhập với châu lục, thế giới. Một võ sĩ của lò Cocky Buffalo cho biết bầu Kim luôn tạo ra những hình ảnh mang tính động lực rất cao để luôn hướng các võ sĩ Việt Nam thể hiện sự khát khao, nỗ lực trong tập luyện. Chẳng hạn như phòng tập của lò võ luôn được trang trí rất bắt mắt với rất nhiều hình ảnh, đạo cụ đấm bốc. Một chiếc đai vô địch, được ông bầu Hàn Quốc này mua với giá chừng 80 triệu đồng được treo trang trọng ngay gần lối vào sàn đấu mà bất cứ võ sĩ nào đi qua đó đều phải nhìn và cảm thấy sự thôi thúc quyết tâm thể hiện ước mơ để giành chiếc đai đó.

Nói về tâm huyết của ông Kim, các võ sĩ đang chơi boxing tại Việt Nam đều biết ông từng phải bán hết tài sản của mình tại Hàn Quốc để chọn Việt Nam như quê hương thứ 2 để đầu tư với mục đích gầy dựng boxing chuyên nghiệp tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Là người hết lòng với boxing nên tiền bạc với chuyên gia này không phải ưu tiên hàng đầu. Lập ra lò đào tạo Cocky Buffalo, chi phí hoạt động rất lớn có tháng lên đến hơn nửa tỉ đồng, nhiều lúc phải tìm cách bù lỗ nhưng ông không hề ca thán và sự mệt mỏi về tài chính này cũng không thể đánh gục và ngăn cản ông tiếp tục với những dự định mang đến giá trị cho cuộc sống của mình cũng như cho boxing Việt Nam. Có lần ông bầu này khẳng định việc muốn hướng thanh thiếu niên Việt Nam nói chung và vận động viên của ông nói riêng vào boxing là cách để họ tạo lập lối sống lành mạnh, tránh sa ngã vào những tệ nạn, thể hiện ước mơ trở thành những người có ích, mang về niềm tự hào cho gia đình, cho đất nước.

Ai đưa cô bé bán vé số Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới? - ảnh 2

Chiến thắng vẻ vang cho Thu Nhi và cho Boxing Việt Nam

Trong thời gian chuẩn bị cho Thu Nhi cũng như các võ sĩ khác như Sầm Minh Phát hay Đinh Hồng Quân thi đấu vào chiều 23.10 vừa qua, ông bầu Kim Sang-bum vừa sắp xếp tập luyện tại Uzbekistan, vừa bằng quan hệ và uy tín của mình, kết nối thành công với tổ chức WBO thế giới để mang trận đấu dự định trước đó tổ chức Việt Nam, cụ thể là ở Quảng Ngãi về Ansan (Hàn Quốc), nơi có đông người Việt sinh sống. Với ông bầu này khi có cơ hội có thể tổ chức được sau khi diễn biến covid bớt phức tạp thì ngay lập tức ông tìm mọi cách thúc đẩy tiến hành. Bởi ông Kim Sang-bum từng nói ông luôn muốn đầu tư thật tích cực để đưa võ sĩ Việt Nam không chỉ chơi tốt trong khu vực châu Á Thái Bình Dương mà còn phải vươn tầm thế giới. Ông còn thể hiện lòng tin bằng cách cam đoan rằng Việt Nam sẽ có võ sĩ quyền anh vô địch thế giới bởi theo ông các tay đấm Việt Nam có tài năng, thông minh, nhanh nhẹn và chịu khó. Họ chính là những viên ngọc thô cần được khai phá một cách mạnh mẽ nhất.

Ai đưa cô bé bán vé số Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới? - ảnh 3

Thu Nhi tung nắm đấm tay phải mạnh mẽ

WBO

Cho dù số lượng vận động viên boxing chuyên nghiệp tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng ông Kim Sang-bum đã sở hữu 3 tay đấm được đào tạo, đài thọ toàn bộ kinh phí và xây dựng lộ trình để hướng đến việc tranh đai thế giới. Chiến thắng của Thu Nhi chính là thành quả dành cho ông bầu luôn sát sao, khích lệ và tạo cơ hội tốt cho các võ sĩ này. Bởi thế nên ngoài đời, Thu Nhi gọi ông là Appa (bố theo tiếng Hàn Quốc) một cách trìu mến đầy yêu thương, còn ông Kim khẳng định trên sân tập, ông luôn cảm nhận cô gái này thật sự rất có ý chí, nghị lực phi thường và luôn hết sức mạnh mẽ trước mọi đối thủ và ông tin rằng cô ấy sẽ thành công hơn mong đợi.

Kỳ tích của Thu Nhi càng cho thấy vai trò to lớn và tầm ảnh hưởng nhất định của ông Kim với boxing chuyên nghiệp Việt Nam. Từ đây cũng đã đến lúc những người có trách nhiệm với môn võ này nên chăng cần có những quy hoạch, định hướng, khích lệ những người có tâm huyết như ông Kim tiếp tục đầu tư, phát triển nhiều lò võ hơn, góp phần mang đến nhiều Thu Nhi hơn nữa, làm vẻ vang cho boxing Việt Nam trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm