AI gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á

02/12/2023 11:30 GMT+7

Không chỉ quanh quẩn trong viết kịch bản, làm thơ hay deepfake... trí tuệ nhân tạo (AI) còn gây sốt cả trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Những ứng dụng của AI trong phòng và điều trị bệnh cũng là chủ đề trọng tâm của hội chợ sức khỏe lớn nhất châu Á năm 2023.

Đầu năm 2023, OpenAI dẫn đầu cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo bằng chatbot ChatGPT gây sốt toàn thế giới. Đến cuối năm 2023, cuộc đua AI đã nhộn nhịp hơn bao giờ hết với sự cạnh tranh của hàng loạt "gã khổng lồ" công nghệ. Trong đó, AI cũng là chủ đề trung tâm tại hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Healthcare+ EXPO Taiwan 2023 (diễn ra từ ngày 30.11 đến 3.12.2023 tại Đài Bắc).

Đây là lần thứ bảy Healthcare+ EXPO Taiwan được tổ chức và ngoài quy mô gian hàng lớn hơn 10% so với năm trước, điểm đặc biệt của hội chợ năm nay tập trung giới thiệu các mô hình, thiết bị và thảo luận về các ứng dụng của AI vào lĩnh vực y tế.

AI không phải tương lai, AI là hiện thực

Thực tế việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe không phải là chuyện mới hay tương lai xa vời. AI không chỉ là những chatbot, cũng không chỉ là những cánh tay robot được ứng dụng trong phẫu thuật; AI đã xuất hiện trong lĩnh vực y tế dưới nhiều hình hài khác nhau, nhiều khía cạnh từ nhỏ đến lớn trong chăm sóc sức khỏe và điều trị với nhiều mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Đơn cử như việc dùng AI để quản lý hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu rồi từ đó đưa ra phác đồ điều trị cá thể hóa nhất, phù hợp nhất cho từng đối tượng hay sử dụng AI để đọc kết quả X-quang...

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 1.

AI ngày càng được ứng dụng nhiều trong phòng và điều trị bệnh

QUỲNH PHƯƠNG

Là tập đoàn công nghệ dẫn đầu thế giới về sản xuất chip, Intel cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI vào các thiết bị y tế. Tại Healthcare+ EXPO Taiwan 2023, Intel cùng các đối tác cũng đã giới thiệu nhiều thiết bị, mô hình hiện đại ứng dụng AI có thể được triển khai tại các hệ thống y tế quy mô lớn với mức chi phí hợp lý, đôi khi là tiết kiệm hơn so với những phương pháp truyền thống yêu cầu sự vận hành của cả một đội ngũ với nhiều phòng ban trong dây chuyền.

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 3.

Intel đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI vào các thiết bị y tế

QUỲNH PHƯƠNG

Ông George Tai (Giám đốc bán hàng ngành sức khỏe và khoa học đời sống khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của Intel) nhận định, AI giờ đây là thuật ngữ phổ biến. "Intel cùng các đối tác như GE hay Philips đã làm việc cùng nhau để nâng cấp AI và đưa chúng vào các thiết bị. Cuộc cách mạng này đang xảy ra nhanh hơn bao giờ hết. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thực tế là hiện nay các monitor theo dõi bệnh nhân hay kỹ thuật bản sao kỹ thuật số (digital twins) đã được ứng dụng AI rồi. Không phải tương lai, đây là câu chuyện đang diễn ra", ông Tai chia sẻ.

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 4.

Ông George Tai (Giám đốc bán hàng ngành sức khỏe và khoa học đời sống khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của Intel)

QUỲNH PHƯƠNG

Đơn cử như Onyx (một thương hiệu cung cấp thiết bị y tế có trụ sở tại Đài Loan) đang sử dụng GPU A770 mới nhất của Intel, để tích hợp các tính năng AI mới nhất vào các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống mạng lưới xe cứu thương tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực với bác sĩ, cho phép cơ sở y tế nhận thông tin quan trọng ngay khi bệnh nhân đến, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp như tai nạn. 

"Onyx đang hợp tác với Intel để phát triển việc ứng dụng AI vào việc điều trị từ xa để mở rộng sự phối hợp trong điều trị và chăm sóc sức khỏe ở cả thành thị lẫn nông thôn. Ở một số quốc gia, thực tế là việc phân bổ nguồn lực y tế giữa thành phố lớn và nông thôn không đồng đều. Với công nghệ AI của Intel, chúng tôi muốn kích hoạt việc chăm sóc sức khỏe từ xa; từ việc sử dụng xe cứu thương thông minh đến việc cấp thuốc và tư vấn từ xa...", ông John Chuang - CEO Onyx thông tin.

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 5.

ông John Chuang - CEO Onyx

QUỲNH PHƯƠNG

Ngoài ra, theo tiến sĩ - bác sĩ Phùng Nam Lâm - Phó tổng giám đốc chuyên môn Hệ thống y tế Vinmec, kể cả ở Việt Nam, việc ứng dụng AI cũng đã được thực hiện nhiều năm qua.

"AI giúp cho bước chẩn đoán, lựa chọn - căn chỉnh phương pháp điều trị và cá thể hóa các phương pháp điều trị đến từng người bệnh nhanh hơn và chính xác, hiệu quả hơn. AI còn giúp bác sĩ và nhân viên y tế tổng hợp, tư duy, tự động hóa các bước và nhờ đó mà quy trình làm việc đã đơn giản, nhanh gọn nhẹ hơn rất nhiều", bác sĩ Phùng Nam Lâm chia sẻ.

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 6.

Tiến sĩ - bác sĩ Phùng Nam Lâm - Phó tổng giám đốc chuyên môn Hệ thống y tế Vinmec

QUỲNH PHƯƠNG

AI không 'cướp' việc của nhân viên y tế

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới cũng đang chật vật với vấn đề thiếu nhân lực y tế. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nhân viên y tế bỏ nghề là vì công việc quá vất vả và áp lực. Viễn cảnh AI có thể tạo ra bác sĩ hay điều dưỡng robot có thể thực hiện mọi công việc từ A đến Z như một nhân viên y tế thực thụ có vẻ xa vời nhưng hiện nay và trong tương lai gần, AI có thể là cánh tay đắc lực của nhân viên y tế.

Bác sĩ không lo mất việc vào tay AI: ‘Đó là trợ thủ, không phải đối thủ’


AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 8.

Rất nhiều mô hình AI được giới thiệu tại Healthcare+ EXPO Taiwan 2023

QUỲNH PHƯƠNG

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 9.

AI thâm nhập sâu vào lĩnh vực y tế

QUỲNH PHƯƠNG

AI tiếp tục gây sốt ở hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất châu Á  - Ảnh 10.

AI trở thành cánh tay đắc lực của nhân viên y tế

QUỲNH PHƯƠNG

"AI là một công cụ hỗ trợ và ngày càng hỗ trợ hệ thống y tế một cách hiệu quả và hỗ trợ được nhiều hơn. Hiện nay, nếu để có một giải pháp AI hoàn chỉnh trong lĩnh vực y tế để thay thế hoàn toàn người bác sĩ thì có lẽ chưa có ngay trong tương lai gần. AI không chỉ đơn thuần về mặt công nghệ, còn cần cả góc độ là chúng ta sẽ sử dụng chúng như thế nào, chúng ta kiểm soát nó như thế nào, chúng ta khai thác nó như thế nào. Các giải pháp đó phải đồng bộ thì mới hình dung được AI sẽ dần thay thế một phần nào đó công việc của người bác sĩ như thế nào. Đặc biệt đối với lĩnh vực y khoa, không chỉ đến từ việc suy nghĩ hay chọn giải pháp mà là những việc chăm sóc trực tiếp bằng bàn tay, dao mổ hay góc nhìn trực quan, cụ thể cho từng người. Với hiểu biết của mình trong tương lai gần thì tôi nghĩ AI hay robot chưa thể thay thế được", bác sĩ Lâm nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.