Ai muốn trồng trọt thì đến đây nhận cây, không cần trả phí

Tấn Đạt
Tấn Đạt
20/03/2022 14:57 GMT+7

Miễn bạn là người yêu thích trồng trọt, sống xanh thì hãy đến đây nhận cây giống, không cần trả phí.

Hàng trăm cây giống các loại tại Chợ nhỏ 0 đồng

t.đ

Cứ đến thứ bảy hàng tuần, Chợ nhỏ 0 đồng lại hoạt động với mong muốn kết nối những người yêu thích trồng trọt, sống xanh với nhau.

Ai cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng cây

Sáng 19.3, chúng tôi có mặt tại lầu 3 của một tòa nhà trên đường Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Ngay từ sớm, nhiều người có chung niềm yêu thích trồng trọt, sống xanh cũng đến nhận cây.

Được biết, đây là hoạt động Chợ nhỏ 0 đồng do chị Mai Huệ, 32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM tổ chức.

Khi đến đây mọi người được phát một phiếu để điền thông tin như họ tên, những cây giống mà mình muốn nhận. Tại một góc nhỏ ở chợ có dán một tờ giấy, trên đó là tên những loại cây mà ngày hôm đó chợ sẽ có. Theo đó, ai thích cây nào thì ghi vào và không quy định về số lượng, tuy nhiên chỉ nhận được 1 cây/giống. Sau khi ghi xong, phiếu sẽ đưa lại cho chị Huệ. Rồi ngồi chờ, khi nào được gọi thì mới nhận cây.

Rất nhiều người đến để nhận cây vào sáng 19.3

t.đ

Theo như quan sát, chợ có hàng chục giống cây như kiểng, hoa, thuốc, rau tổng số lượng lên đến hàng trăm cây. Ngoài ra còn có nhiều hạt giống, phân bón nhà làm…

Khi đến chợ mọi người sẽ được phát một phiếu điền thông tin như tên, cây giống muốn lấy

t.đ

Bảng "menu" luôn được thay đổi về giống cây mới. Mỗi người được lựa chọn nhiều cây giống khác nhau, không hạn chế số lượng. Tuy nhiên, nếu đến lượt mà cây giống mình chọn không còn sẽ được nhận cây giống khác

t.đ

Chị Thái Ngọc My, 31 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, đã “đi chợ” được hơn 20 cây giống các loại như thạch thảo kép, lưỡi mèo, phụng tiên... Chị My chia sẻ bản thân thích nhất về cách bố trí, tổ chức nơi đây vì nó không xô bồ, luôn có trật tự nhất định dù là cho cây miễn phí.

“Trước đó tôi cũng có đến chợ vài lần rồi, hầu như đợt nào cũng có giống cây mới. Ở đây, chủ yếu là mấy anh, chị có chung niềm yêu thích là trồng cây. Ngoài việc được nhận cây giống, tôi còn học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc chúng nữa”, chị My nói.

Chị My đã tận dụng ban công phòng trọ của mình trồng thêm các loại cây kiểng nhỏ với mong muốn có nơi để thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc.

Chị My nhận được rất nhiều cây giống khi đến Chợ nhỏ 0 đồng

t.đ

“Diện tích sống xanh ở nhà tôi cũng nhỏ thôi, nhưng đủ để cho bản thân vui mỗi khi đi làm về. Buổi sáng tôi hay dậy sớm để chăm vườn, tưới cây, dù là một hành động nhỏ nhưng nó giúp tôi có năng lượng làm việc một ngày dài”, chị My bộc bạch.

Còn chị Đoàn Nhiên, 36 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM cũng chọn cho mình gần 20 cây giống đa dạng khi đến Chợ nhỏ 0 đồng. “Đây là lần đầu tiên tôi đến đây, thấy không khí vui vẻ, nhộn nhịp, mọi người luôn chào đón. Ai cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng cây với nhau”, chị Nhiên nói.

Sau khi phiên chợ kết thúc, mọi người sẽ được bốc thăm trúng thưởng với những cây giống có giá trị hơn

t.đ

Nhà chị Nhiên cũng trồng các loại cây từ kiểng đến rau củ quả nhưng đa số giống cây ấy chủ yếu được chị mua ở ngoài tiệm.

“Ở nhà tôi trồng nhiều lắm, nhưng cây chết cũng không ít, đôi lúc cũng nản. Cách đây 2 tuần tôi được một anh từng đến Chợ nhỏ 0 đồng tặng cây hương thảo và chỉ cách trồng, giờ nó phát triển rất mạnh. Thấy thích nên tôi đã tranh thủ thời gian đến đây vừa xin cây giống vừa học hỏi thêm kinh nghiệm về cách trồng cây", chị Nhiên hào hứng nói.

Vô số cây giống đẹp

t.đ

Mỗi tuần đều có cây giống mới

t.đ

Đa số những cây giống từ Chợ nhỏ 0 đồng được nhận từ bạn bè, người thân của chị Huệ

t.đ

Ngoài được nhận cây giống với giá… 0 đồng, kết thúc phiên chợ, mọi người được bốc thăm trúng thưởng với các phần quà là những cây kiểng lớn và có giá trị hơn.

Kết nối được những người yêu cây

Chị Mai Huệ cho biết bắt nguồn từ cộng đồng yêu cây khá lớn trên mạng xã hội mà chị là thành viên, Chợ nhỏ 0 đồng được ra đời như một nhánh nhỏ nhằm tập trung những người muốn trao đổi, chia sẻ cây, hạt giống đến những người yêu cây khác.

Mọi người chia sẻ về cách trồng cây

t.đ

Trước đó, hoạt động trên diễn ra ở một quán cà phê trên đường Bùi Đình Túy, nhưng vì không gian nhỏ chị dời qua địa chỉ số 138 Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM (đây cũng là nhà của chị Huệ).

Hiện tại, Chợ nhỏ 0 đồng diễn ra vào thứ bảy hàng tuần, từ sáng đến chiều. Các ngày còn lại chợ chỉ nhận cây. Ai muốn đóng góp thì có thể đem đến, đây cũng là "đầu vào" giúp chợ có thêm nhiều giống cây mới.

Chị Huệ cho hay việc tặng cây miễn phí được chị làm từ năm 2019, sau nhiều thay đổi cộng với việc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì Chợ nhỏ 0 đồng chính thức hoạt động sau tết 2022 tại địa chỉ số 138 Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

t.đ

Theo chị Huệ, Chợ nhỏ 0 đồng dành cho cho tất cả mọi người ở khắp nơi. “Ở đây không phân biệt bất kỳ ai, miễn bạn là người yêu thích trồng trọt, sống xanh. Khi đến mọi người sẽ được lựa những cây mình yêu thích, không cần trả phí. Và nếu bạn muốn san sẻ cây giống của mình đến chợ thì chúng tôi rất vui và hạnh phúc", chị Huệ nói.

Sau khi nhận được cây từ chợ, nhiều người còn quay lại tặng cây giống sau khi trồng và nhân giống thành công tại nhà

t.đ

Đa dạng cây giống

t.đ

Chị Huệ hy vọng Chợ nhỏ 0 đồng không chỉ là nơi cho - nhận cây giống mà còn giúp mọi người trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý giá về cây trồng, cách chăm sóc từ những người trồng cây lâu năm.

Với chị Huệ, điều ý nghĩa nhất của Chợ nhỏ 0 đồng làm được có lẽ là việc kết nối được những người yêu cây ở nhiều độ tuổi khác nhau. "Rất nhiều chị lớn tuổi rất dễ thương, nhiều bạn khá trẻ nhưng cũng rất đam mê với cây trồng. Từ đó, khoảng cách giữa thế hệ này với thế hệ kia cũng không còn quá xa nữa", chị chia sẻ thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.