Hoa ké mọc dại bên đường 'hóa' bonsai thu về tiền triệu

Tấn Đạt
Tấn Đạt
17/03/2022 08:30 GMT+7

Từng là một loài hoa mọc dại bên đường nhưng qua bàn tay của những người này hoa ké lại 'hóa' bonsai vô cùng đẹp và cho giá trị cao.

Hoa ké mọc hoang "hóa" bonsai thu về tiền triệu

nvcc

“Mỗi tuần bán khoảng 20 cây”

Anh Trần Minh Hiếu (34 tuổi, ở TP.Đà Nẵng) đang trồng hơn 300 ké bonsai các loại cùng nhiều hình dáng đa dạng, bắt mắt với giá trung bình từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng/cây. “Tính từ đầu năm 2022 đến giờ, mỗi tuần tôi bán khoảng 20 cây”, anh Hiếu nói.

Tuy chơi kiểng hoa ké hơn một năm nhưng anh Hiếu cho biết đa số khách hàng thích kiểng hoa ké có dáng văn nhân - phong tranh vì khi nhìn vô cho người ta có cảm giác thoải mái. Dáng đó làm cho cây ít cành hơn nhưng nhìn tổng thể kiểng ké trông rất đẹp, thấy được sự gai góc của thân.

Giá một cây kiểng ké từ vài trăm đến vài triệu đồng

Theo anh Hiếu, thân hoa ké mềm nên khi uốn thường dùng dây nhôm đen loại 1 li và 3 li, đi càng nhiều dây thì càng dễ uốn

Anh Hiếu cho hay ngoài việc mua phôi thì thời gian rảnh anh thường đi xa nhà để tìm những cây hoa ké có gốc đẹp rồi đem về nuôi dưỡng.

"Cây hoa ké thường mọc dại bên đường, quanh những bãi cỏ. Nơi có nhiều trâu bò, dê thả rông thì vô số kể. Hoa này có rễ chùm nên rất dễ đào và trồng. Lúc đầu thì cũng chưa có kinh nghiệm nên để nó khô, chết nhiều. Nên mỗi khi đi đào cây ké là tôi thường mang theo thùng xốp bỏ vào đậy lại, để khỏi teo lá”, anh hướng dẫn.

Anh Hiếu có thêm tiền triệu nhờ trồng hoa ké

nvcc

“Cây hoa ké ngoài môi trường thường cao từ 1,8 - 2 m, nhưng thân không to. Đem về trồng kiểng thì tầm 45 ngày sau là say hoa. Nếu nó đã ra hoa rồi thì ngày nào cũng nở, thường nở từ 8 giờ 30 đến 15 giờ là tàn”, anh cho biết.

Cũng theo anh Hiếu, trồng kiểng hoa ké thì nhanh có cây thành phẩm hơn các loại bonsai khác.

“Để có một cây ké thành phẩm tốt thì khi đào về cần phải cắt, tỉa những cành thừa, già rồi bôi keo liền sẹo, ngâm phần rễ vào thuốc kích rễ 10 - 15 phút. Trộn 50% cát, 50% xơ dừa rồi trồng và nên để cây trong mát. Lúc mới dâm cành thì thường xuyên giữ ẩm cho cây. Khi mầm ra được 3 - 4 cm thì mang cây ra cho 'ăn' nắng”, anh Hiếu thông tin.

Hoa ké nở quanh năm

nvcc

Theo anh Hiếu, mỗi cây có mỗi dáng thế khác nhau và mỗi người trồng có phong cách chơi và sở thích riêng nên tạo dáng là... tùy ý.

“Một cây bonsai ké có giá trị cao là phải nhiều hoa và to, dáng lả lướt, gọn gàng, gốc già và to, chi tàng mịn. Người trồng nên thường xuyên cắt bớt những cành tược ra và ngọn để cây ra nụ mới. Để cây đủ dinh dưỡng thì nên bón thêm ít phân Úc hay phân chuồng”, anh cho biết.

Cây hoa ké được anh Hiếu uốn lượn điệu nghệ. Trong hình cây bonsai ké dáng văn nhân - phong tranh

nvcc

Anh Hiếu chia sẻ, hiện ké bonsai tầm trung, mini luôn có giá trị cao và nhiều người yêu kiểng đang “săn lùng” phôi đẹp nên chúng cũng thuộc loại cây cho thu nhập không hề thấp.

Đào được một gốc đẹp thì cảm giác rất tuyệt

Ngoài công việc chính là kinh doanh gas với gia đình, anh Vũ Hoàng Long (29 tuổi, ngụ ở H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) có thêm nguồn thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng nhờ vào chơi bonsai hoa ké. “Hiện nay giá kiểng hoa ké dao động từ 200.000 đồng - 400.000 đồng, còn với dòng có dáng cổ thụ thì giá lên tới 5 - 10 triệu đồng”, anh Long thông tin.

Anh Long khẳng định hoa ké rất dễ trồng, chăm sóc và tỷ lệ sống vô cùng cao. “Khó nhất là canh sao cho nó ra hoa. Chứ cây này dễ sống, nhưng trồng không cắt nước đúng thì toàn ra lá với cành”, anh chia sẻ.

Nhiều người trồng hoa ké chỉ tốn công không tốn phí nhờ đi đào phôi bên ngoài

nvcc

Anh Long kể lại: “Anh biết tới bonsai hoa ké nhờ một anh trên mạng xã hội. Tôi thấy nó là hoa dại mà mang nét đẹp riêng rồi mê từ cái nhìn đầu tiên. Thế là, tôi bắt đầu tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các anh, chị đã trồng hoa ké trước đó”.

Chàng trai 29 tuổi này cho biết anh không đặt nặng vấn đề tiền bạc khi chơi kiểng vì mỗi ngày được nhìn thấy cây nở hoa cũng đủ giúp anh Long có thêm một niềm vui mới, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.

"Chăm sóc cây kiểng hoa ké giúp thư giãn đầu óc. Những lúc đi săn cây, tôi được đi đó đây. Nhất là lúc tìm được một gốc đẹp thì cảm giác rất tuyệt. Nó cũng giống như thú chơi khác nếu ta biết cách trồng thì việc 'hái' ra tiền thì khá dễ dàng”, anh Long nói.

Hoa ké mọc dại rất nhiều

nvcc

Anh Long thấy vui khi nhìn thấy hoa ké bung nở

nvcc

Theo anh Long, chơi hoa ké không bỏ tiền nhưng bỏ công. Tìm hoa ké rất dễ vì chúng là hoa dại ven đường, có mặt khắp từ Bắc vào Nam, chỉ cần chú ý là có thể dễ dàng bắt gặp. "Do tác động từ môi trường bên ngoài tự nhiên nên nhiều dáng thế của hoa ké rất đa dạng", anh Long cho biết.

Theo anh Long, khi trồng vào chậu thì chỉ cần tưới nước sáng, trưa, chiều là đủ

nvcc

Anh Long chia sẻ kinh nghiệm riêng: "Chỉ cần lấy được gốc nhiều rễ con là cây sẽ sống. Sau khi đào về không nên tưới quá nhiều nước, làm thối rễ cây, sinh trưởng chậm. Nhớ đem cây vào trong mát trong 14 ngày đầu để chúng không bị kiệt sức. Ngoài học trên mạng, tôi còn thỏa sức tạo dáng kiểng cho hoa ké. Khi nào cây đã cứng cáp thì nên cắt, tỉa cành để cây ra thế dáng mà ta muốn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.