Alibaba hoãn đầu tư vào công ty khởi nghiệp Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Nguồn tin từ Reuters vừa cho biết gã khổng lồ internet của Trung Quốc Alibaba đã tạm hoãn kế hoạch đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước.

 /// Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo Techcrunch, báo cáo cụ thể cho biết tập đoàn Trung Quốc đã đầu tư hơn 2 tỉ USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ kể từ năm 2015. Tuy nhiên, công ty có kế hoạch đóng băng các khoản đầu tư mới vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong ít nhất sáu tháng, báo cáo nói thêm Alibaba không có ý định giảm cổ phần của mình ở các công ty nằm trong danh mục đầu tư hiện có.

Tập đoàn Alibaba và công ty con Ant Financial là những nhà đầu tư lớn vào một số ít các công ty tiềm năng bậc nhất Ấn Độ, bao gồm cả Paytm - công ty khởi nghiệp giá trị nhất của Ấn Độ. Tại Paytm, họ sở hữu khoảng 30% cổ phần. Ngoài ra còn có một số công ty bị ảnh hưởng khác như công ty khởi nghiệp giao thức ăn Zomato, công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa BigBasket và công ty thương mại điện tử Snapdeal.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng leo thang khi hơn 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc đụng độ quân sự ở dãy Himalaya hồi tháng 6. Kể từ đó, làn sóng “tẩy chay Trung Quốc” trở thành một xu hướng trên Twitter ở Ấn Độ và ngày càng có nhiều người đăng các video thể hiện việc tiêu hủy điện thoại thông minh, TV và các sản phẩm khác do Trung Quốc sản xuất.

Chính quyền New Delhi đã chặn TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc vào cuối tháng 6 và mở rộng lệnh cấm lên hàng chục ứng dụng khác vào tuần sau đó. Ấn Độ, thị trường internet lớn thứ hai thế giới, cũng đã sửa đổi chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài vào đầu năm nay để gây khó khăn cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Ant Financial trước đó cam kết đầu tư 150 triệu USD vào công ty khởi nghiệp Zomato hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, theo một trong những nhà đầu tư hàng đầu khác của Zomato, tính đến tháng trước, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Gurgaon này chỉ mới nhận được 50 triệu USD trong số đó. Về phần mình, Ant Financial tiết lộ trong một báo cáo hôm 25.8: “Một số sự thay đổi trong quy định đầu tư nước ngoài vào Ấn Độ khiến chúng tôi phải đánh giá về thời điểm đầu tư thêm vào Zomato”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm