Alphabet phát triển hai dự án từ phòng thí nghiệm X

0 Thanh Niên Online

Alphabet sẽ bổ sung hai dự án thử nghiệm từ phòng thí nghiệm X, để nó trở thành các doanh nghiệp độc lập tương tự như Waymo hay Verily.

Nhiều đơn vị kinh doanh của Alphabet có xuất phát điểm từ phòng thí nghiệm X /// Ảnh: Reuters
Nhiều đơn vị kinh doanh của Alphabet có xuất phát điểm từ phòng thí nghiệm X
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, hai dự án Wing - hệ thống giao hàng bằng drone (máy bay không người lái) và Loon - sử dụng bóng bay để mang tín hiệu internet đến các vùng xa xôi trên thế giới, sẽ tách ra từ phòng thí nghiệm “moonshot" - thuật ngữ nói về những dự án đột phá nhưng đắt đỏ và cơ hội thành công không rõ ràng - của Alphabet và trở thành các doanh nghiệp chính thức và độc lập.

Các doanh nghiệp khác của Alphabet đã có những động thái tương tự trước đây có thể kể đến đơn vị xe hơi tự lái Waymo, công ty bảo mật mạng Chronicle và công ty khoa học đời sống Verily.

Alphabet không đề cập đến việc Loon và Wing có tạo ra doanh thu hay lợi nhuận nhưng việc chuyển ra khỏi phòng thí nghiệm cho thấy hai dự án ít nhất đã có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và lộ trình dẫn đến lợi nhuận trong tương lai.

Alphabet mỗi năm đều đổ hàng tỉ USD vào các dự án moonshot này, trong đó lỗ đến 3,6 tỉ USD vào năm 2017. Công ty cho rằng bất kỳ dự án cá nhân nào cũng có thể trở thành doanh nghiệp lớn theo thời gian.

Astro Teller, người đứng đầu phòng thí nghiệm X cho biết Loon và Wing là hai trong những thí nghiệm tốt nhất của X và sẽ tiếp tục phát triển với một chặng đường dài phía trước. Alphabet cũng bổ nhiệm Alastair Westgarth và James Ryan Burgess trở thành những người đứng đầu cho Loon và Wing.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm