Ám ảnh kẹt xe, Nha Trang tổ chức lại giao thông trên tuyến đường ven biển

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
17/02/2019 10:28 GMT+7

Mục tiêu là tăng khả năng thông hành trên các tuyến đường, nhằm tránh ùn tắc giao thông trong thành phố.

UBND TP.Nha Trang vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Một trong những mục tiêu của phương án là ăng khả năng thông hành trên các tuyến đường, tránh ùn tắc giao thông trong thành phố. 
Ám ảnh kẹt xe 
Những năm gần đây, kẹt xe, tắc đường  tại Nha Trang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch và việc đi lại của người dân. Trong đó, đường Trần Phú - tuyến đường ven biển Nha Trang, là khu vực thường xuyên xảy ra kẹt xe. 
Xe du lịch kẹt hàng dài là hình ảnh thường thấy trên đường Trần Phú Ảnh: Nguyễn Chung

Ông Tuấn, 57 tuổi, ở P.Lộc Thọ (TP.Nha Trang) than thở: “Vài năm trước, kẹt xe, ùn tắc giao thông trên tuyến đường này thường chỉ xảy ra vào dịp lễ, tết. Nay thì hầu như ngày nào cũng có. Quá nhiều xe du lịch lưu thông trên tuyến đường này, trong khi các tòa nhà cao tầng lại liên tục “mọc” lên. Tuyến đường ngày càng trở nên chật chội. Ra đường nhiều khi như ra trận vậy”. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho biết: “Nha Trang đi lại ngày càng khó khăn, do lượng xe rất đông, tạo áp lực lớn lên các tuyến đường trung tâm, nhất là đường Trần Phú. Khách sạn nhiều thì xe đón trả khách nhiều. Xe nhiều thì phải chật chội, ùn tắc. Chỉ cần có một xe du lịch quay đầu thì gần như chắn ngang đường, “kẹt” đường". 

Kẹt xe trên đường Trần Phú Ảnh: Nguyễn Chung
Thiếu bãi đỗ xe
Hiện nay, khu vực trung tâm TP.Nha Trang không có bãi đỗ xe quy mô lớn. Chủ yếu vẫn tồn tại các bãi giữ xe tạm thời, chưa đáp ứng nhu cầu số lượng xe lớn như hiện nay. 
UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao trách nhiệm cho Sở GTVT thực hiện 4 bãi đỗ xe và phê duyệt quy hoạch thêm 3 khu vực làm bãi đỗ xe cho thành phố. 
 

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay lượng khách đến Nha Trang rất đông. “Đặc sản” của du lịch Nha Trang là biển đảo nên các phương tiện đưa đón khách chủ yếu tập trung dọc tuyến đường ven biển. Mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện từ 16 chỗ trở lên đưa đón, vận chuyển khách du lịch hoạt động trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Phương tiện giao thông tăng cao, trong khi hầu hết các tuyến đường ở Nha Trang được đầu tư từ lâu, mặt đường nhỏ, nên dễ gây ùn tắc giao thông. 

Cấm ô tô trên 29 chỗ 
Đây là một trong những nội dung được đưa ra trong phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 vừa được UBND TP.Nha Trang phê duyệt. 
Theo đó, cấm toàn bộ ôtô khách trên 29 chỗ chạy trên đường Trần Phú (cả hai hướng trên đoạn từ ngã ba Trần Phú - đường Xóm Cồn đến đoạn giáp đường Hoàng Diệu, vào các giờ cao điểm (từ 6 giờ 30 đến 8 giờ và từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30). 

Đối với ôtô khách từ 16 chỗ đến 29 chỗ, vào các giờ cao điểm trên, các xe chạy trên đường Trần Phú theo hướng lưu thông từ nam cầu Trần Phú về cảng Nha Trang, buộc rẽ phải vào đường Lê Thánh Tôn để đi theo các đường bên trong xuống hướng đường Hoàng Diệu. 

Lượng xe lớn khiến tuyến đường Trần Phú luôn chật chội Ảnh: Nguyễn Chung

Ngoài ra, quy định cấm dừng, đỗ với tất cả xe ô tô thực hiện như sau: đoạn từ nam cầu Trần Phú đến ngã ba đường Trần Phú - Nguyễn Bỉnh Khiêm (cấm dừng, cấm đỗ); đoạn từ ngã ba đường Trần Phú - Nguyễn Bỉnh Khiêm đến ngã ba đường Trần Phú - Phan Chu Trinh (cấm đỗ); đoạn từ ngã ba đường Trần Phú - Phan Chu Trinh đến ngã ba Trần Phú - Nguyễn Thi (cấm dừng, cấm đỗ); đoạn từ ngã ba Trần Phú - Nguyễn Thi đến ngã ba Trần Phú - Nguyễn Thị Minh Khai (cấm đỗ); đoạn từ ngã ba Trần Phú - Nguyễn Thị Minh Khai đến ngã ba đường Vòng Núi Chụt (cấm dừng, cấm đỗ). 

Nha Trang thay đổi phương án tổ chức giao thông nhằm tăng khả năng thông hành trên các tuyến đường Ảnh: Nguyễn Chung

Tất cả quy định trên có hiệu lực thực hiện từ ngày 1.2.2019. Dự kiến, từ ngày 1.3.2019, thực hiện cấm hẳn xe ô tô trên 29 chỗ lưu thông trên đường Trần Phú, sau khi các tuyến đường trung tâm TP được kết nối với hệ thống mạng đường sân bay cũ và mạng đường phía tây Lê Hồng Phong đang hoàn thiện, đưa vào sử dụng. 

Nhiều tuyến đường một chiều
Theo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP.Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, từ ngày 1.4.2019, sẽ tổ chức giao thông một chiều bắt buộc đối với ô tô tại 7  cặp tuyến đường song song, gồm: Hồng Bàng - Bạch Đằng, Huỳnh Phúc Kháng - Võ Trứ, Mạc Đĩnh Chi - Trần Bình Trọng, Trịnh Phong - Lê Đại Hành, Mê Linh - Nguyễn Hữu Huân, Ngô Đức Kế - Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Trung Trực - Lê Quý Đôn nối Bùi Thị Xuân. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.