Ám ảnh tiếng khóc đêm ngư dân trắng tay vì 5 tàu cá bị lửa thiêu rụi

Ám ảnh tiếng khóc đêm ngư dân trắng tay vì 5 tàu cá bị lửa thiêu rụi

Khánh Hoan
Khánh Hoan
30/07/2023 19:18 GMT+7

Những ngày cuối tháng 7.2023, ở cảng Lạch Quèn (tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), nhiều ngư dân đang sống trong nỗi xót xa vì bỗng nhiên lâm vào cảnh trắng tay.Vụ 5 tàu cá bị cháy rụi ở Nghệ An gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Thiệt hại quá lớn nhưng chỉ có 1 tàu mua bảo hiểm.

Tiền tỉ bỗng chốc hóa thành tro

Ngày 30.7, cơ quan chức năng đã tiếp cận hiện trường để khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 tàu cá ở cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Vụ cháy đã được khống chế vào khoảng 1 giờ ngày 29.7, tuy nhiên do thủy triều dâng cao nên phải chờ đến rạng sáng 30.7, các cơ quan chức năng mới tiếp cận được các tàu bị cháy.

Ngư dân trắng tay sau vụ 5 tàu cá bị cháy rụi  - Ảnh 1.

Vụ cháy đã khiến 5 tàu cá bị thiêu rụi

C.T.V

Ông Nguyễn Xuân Dinh, Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Lưu cho biết, bước đầu, cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn xuất phát từ sự cố chập điện trên tàu cá mang số hiệu NA-99699.TS và gây cháy. Sau đó, tàu này bị đứt dây neo, trôi tự do và va chạm với nhiều tàu cá khác đậu gần đó, gây cháy lan.

Cơ quan chức năng cũng xác định vụ hỏa hoạn xuất phát từ tàu cá NA-99699.TS lúc khoảng 20 giờ ngày 28.7. Tàu này do ông Bùi Xuân Xin (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu) làm chủ, đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Ảm ảnh tiếng khóc đêm ngư dân trắng tay vì 5 tàu cá bị lửa thiêu rụi

Sau khi phát hiện cháy tàu, người dân địa phương cùng lực lượng chức năng tại chỗ đã nỗ lực dập lửa, đưa các tàu cá khác di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Một số tàu bị cháy lan, chủ tàu đã kịp có mặt để dập tắt đám cháy, di chuyển tàu ra vùng an toàn nên chỉ bị thiệt hại nhẹ. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra cháy tàu cá, các tàu neo đậu với mật độ dày, gió to nên việc di chuyển rất khó khăn khiến nhiều tàu không thể thoát ra.

Vụ cháy đã khiến 5 con tàu đánh bắt xa bờ bị thiêu rụi, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Ngư dân trắng tay

Theo UBND H.Quỳnh Lưu, 5 tàu cá bị cháy gồm 2 tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Long và 3 tàu của ngư dân xã Sơn Hải (H.Quỳnh Lưu). Trong đó, có một số tàu được đóng theo Nghị định 67.

Ngư dân trắng tay sau vụ 5 tàu cá bị cháy rụi  - Ảnh 3.

Xác một tàu cá sau khi bị cháy

K.HOAN

Ông Nguyễn Hữu Kỳ, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Sơn Hải, cho biết trong số 5 tàu bị cháy, chỉ có 1 tàu cá của ngư dân ở xã Sơn Hải mua bảo hiểm, 4 chủ tàu khác không mua.

Ngồi thẫn thờ bên con tàu trị giá 11 tỉ đồng nay đã hóa thành tro, bà Trần Thị Hồng (50 tuổi, ngụ xã Quỳnh Long) nói con tàu là cả gia tài của gia đình bà. Cách đây ít năm, vợ chồng bà Hồng cầm cố sổ đỏ vay mượn được hơn 2 tỉ đồng góp vốn cùng một số người thân đóng tàu cá để đánh bắt xa bờ.

Sau khi đóng xong tàu thì bị mất mùa biển liên tục, rồi dịch Covid-19 ập đến. Giá hải sản giảm mạnh trong khi giá nhiên liệu tăng cao khiến các chủ tàu luôn phải đi biển trong tình trạng cầm cự, nhiều chuyến bị thua lỗ.

Ngư dân trắng tay sau vụ 5 tàu cá bị cháy rụi  - Ảnh 4.

Tàu cá và ngư lưới cụ trên tàu đã bị lửa thiêu rụi

K.HOAN

Nghe tin báo tàu bị cháy, gia đình bà Hồng chạy đến thì chỉ biết đứng trên bờ nhìn xuống khóc ròng vì bất lực, không thể cứu được tàu nữa. Con tàu và ngư cụ trị giá nhiều tỉ đồng bỗng chốc hóa thành tro, để lại cho các chủ tàu một khoản nợ chưa biết đến khi nào mới trả được.

Cùng cảnh ngộ, ông Trần Văn Toàn (ngụ xã Sơn Hải) buồn bã cho biết, chiều 28.7, ông vừa bơm 10.000 lít dầu lên tàu để chuẩn bị ra khơi thì đêm đó tàu gặp nạn. Tàu cá của ông Toàn do 10 người chung vốn, đóng từ năm 2016 với giá gần 9 tỉ đồng. Tàu bị cháy lan từ tàu khác rồi trôi dạt tự do ra giữa sông nên không thể cứu được.

Ngư dân trắng tay sau vụ 5 tàu cá bị cháy rụi  - Ảnh 5.

Ngư dân Trần Văn Toàn xót xa sau khi con tàu trị giá nhiều tỉ đồng cùng ngư lưới cụ đã bị cháy rụi

K.HOAN

Mất trắng con tàu cùng toàn bộ ngư lưới cụ, ông Toàn và 9 ngư dân khác gần như trắng tay vì nhà cửa đã cầm cố để vay nợ đóng tàu chưa trả được.

Bà Hồ Thị Thủy (chủ một doanh nghiệp bán dầu ở cảng Lạch Quèn) cho biết lâu nay bà thường bán nợ dầu, đá lạnh cho các chủ tàu cá, khi bán được cá họ sẽ trả dần. Trong số 2 chủ tàu cá bị cháy đang nợ gia đình bà hơn 1 tỉ đồng tiền dầu và tiền đá. "Nay tàu của họ đã bị cháy, chưa biết đến khi nào họ mới có tiền để trả cho tôi", bà Thủy buồn bã nói.

Ngư dân trắng tay sau vụ 5 tàu cá bị cháy rụi  - Ảnh 6.

Để đóng được con tàu đánh bắt xa bờ và sắm ngư lưới cụ, ngư dân đã phải dốc toàn bộ vốn liếng và cầm cố đất đai nhà cửa để vay vốn

K.HOAN

Để chia sẻ với các ngư dân bị thiệt hại nặng nề do cháy tàu, UBND H.Quỳnh Lưu đã hỗ trợ mỗi tàu bị cháy 20 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo xã Sơn Hải và xã Quỳnh Long vận động người dân và các doanh nghiệp quyên góp để giúp đỡ các chủ tàu bị cháy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.