Ấm lòng 'cây kết trái yêu thương' tiếp tế người dân vùng phong tỏa

11/09/2021 08:04 GMT+7

Cây xanh bất ngờ 'nở ra' bún, gạo, bánh mì … lúc mờ sáng ở TP. Đà Nẵng khiến cộng đồng mạng hết lời ngợi khen về sự quan tâm của chính quyền đối với người dân trong thời điểm TP thực hiện phong tỏa.

Thức giấc thấy cây xanh nặng trĩu thực phẩm

Trong những ngày TP.Đà Nẵng phong tỏa, mạng xã hội lan truyền hình ảnh “cây kết trái yêu thương” khiến cư dân mạng bất ngờ, dành nhiều lời khen đến lực lượng chống dịch cấp cơ sở.
Theo hình ảnh đăng tải từ người dân TP.Đà Nẵng, sáng sớm thức giấc họ bất ngờ và xúc động trước những túi bún, bánh mì… được Tổ hỗ trợ Covid-19 treo sẵn trên cây xanh. Người dân chỉ việc đến lấy thực phẩm cần thiết. Bức ảnh nhận được rất nhiều lượt chia sẻ, tương tác bởi cách làm hay và bất ngờ.
Cây xanh nặng trĩu thực phẩm mỗi sáng sớm tại P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn ẢNH: M.X.H

Cây xanh nặng trĩu thực phẩm mỗi sáng sớm tại P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn

M.X.H

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Nguyễn Minh Thu (39 tuổi) cho biết bức ảnh được chị chụp trước nhà mình ở tổ 61, P.Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn). Theo chị Thu, từ lúc Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên đó”, cây trước nhà chị được dùng để treo bánh mì, gạo, bún… cho mọi người trong tổ đến lấy. Bác tổ trưởng dân phố có phiếu đi chợ sẽ mua giúp mọi người, sau đó mang đến từng nhà hoặc treo trên cây nhằm đảm bảo giãn cách phòng chống dịch.
“Những người nào không có điều kiện sẽ đến lấy về dùng, ai nhờ bác tổ trưởng mua hộ sẽ gửi tiền và cũng được bác treo ở cây, không gặp trực tiếp. Chúng tôi gọi vui đó là cây lương thực lúc giãn cách”, chị Thu kể. Mỗi ngày, khoảng 5 - 6 giờ, đồ ăn đã được treo lên. Không chỉ có bún, bánh mì, mà còn có các loại đồ ăn khác. Mọi người ai cũng thấy ấm lòng, yên tâm ở nhà. “Mọi người san sẻ, mỗi nhà một phần, không xảy ra việc tranh chấp. Đồ cứu trợ được TP cho nếu nặng quá thì bác tổ trưởng để dưới gốc cây, ai cần đến lấy hoặc mang đến tận nhà cho họ. Ai cũng thương bác tổ trưởng nhiệt tình chăm lo cho mọi người”, chị Thu tâm tình.
Nhiều khu vực khác như đường Cồn Dầu 16 (tổ dân phố 85, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) xe kéo sẽ cấp phát bún, bánh mì… cho người dân. “Ông trưởng ban mặt trận tổ 85 lọ dọ xách 2 bịch cá nói lớn: “Cá nục tươi Hội An đó, vừa chuyển ra...”. Vừa treo cá trên cổng ông quay xe phóng đi trong đêm khiến tôi xúc động vô cùng…”, người dân ở đấy kể.

Chăm lo kết nối tình làng nghĩa xóm

Thời điểm hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng ở yên tại chỗ phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chống dịch cấp cơ sở phải vất vả ngày đêm rong ruổi trên đường, bám chốt kiểm soát; lên đơn đi chợ giúp dân và thông báo, giám sát người dân đi xét nghiệm... Hơn 20 ngày “đóng băng” chưa từng có tiền lệ, người dân đùm bọc lẫn nhau, tổ dân phố là nhịp cầu kết nối tình làng nghĩa xóm mà cây thực phẩm là một ví dụ điển hình.
Ông Nguyễn Văn Xuân (63 tuổi, Tổ trưởng tổ 61, P.Mỹ An) cho hay khi giãn cách phòng dịch Covid-19, việc cung cấp lương thực thực phẩm được thực hiện chu đáo và kịp thời. Theo ông Xuân, treo thực phẩm lên cây xanh vào sáng sớm để nhằm đảm bảo giữ khoảng cách.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Bạch Ngọc Hải, Chủ tịch UBND P.Mỹ An, cho biết thời gian qua Ban điều hành Tổ Covid-19 cộng đồng đã căng mình làm việc ngày đêm, hỗ trợ người dân từ việc lớn đến việc nhỏ. Theo ông Hải, phường đã có hướng dẫn cụ thể lực lượng chống dịch ở tổ dân phố hạn chế tiếp xúc người dân, chỉ tương tác qua mạng xã hội và treo thực phẩm trước cổng nhà, cây xanh. Thời gian cấp phát nhu yếu phẩm cũng lựa chọn thời điểm sáng sớm để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. “Điều khiến người dân xúc động là cô chú trong Ban điều hành tổ Covid-19 dù đã lớn tuổi nhưng ngày ngày “tay xách nách mang” đi chợ giúp dân”, ông Hải chia sẻ.
Vừa qua, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng cũng thống nhất hỗ trợ cho lực lượng Ban điều hành khu chung cư, tổ, thôn thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 mức 1 triệu đồng/người theo đề nghị của UBND TP.Đà Nẵng, trừ đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước (không bao gồm người hoạt động không chuyên trách tại phường, xã, tổ dân phố, thôn).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.