'Âm mưu' của nghị sĩ Nga: 'Bắt cóc' bộ trưởng quốc phòng NATO

0 Thanh Niên Online

Nghị sĩ Nga Oleg Morozov hôm 30.5 đã gợi ý về việc bắt cóc một bộ trưởng quốc phòng NATO ở Ukraine và đưa người này tới Moscow để thẩm vấn về "mệnh lệnh" mà ông cho là phương Tây đã đưa ra cho Kyiv.

Trong chương trình 60 Minutes của kênh truyền hình quốc gia Rossiya-1 được phát hôm 30.5, ông nói: "Bạn biết đấy, có lẽ đây là một âm mưu viển vông mà tôi đã ấp ủ. Trong tương lai gần, vào một giai đoạn nào đó, một bộ trưởng quốc phòng của quốc gia NATO sẽ đi tàu đến Kyiv để nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhưng ông ấy sẽ không đến đó mà sẽ thức dậy ở Moscow”.

'Âm mưu' của nghị sĩ Nga: 'Bắt cóc' bộ trưởng quốc phòng NATO - ảnh 1

Nghị sĩ Oleg Morozov

afp

Khi được người dẫn chương trình hỏi có phải ý ông đang nói đến là bắt cóc họ, ông đáp: "Đúng. Và sau đó chúng ta sẽ tìm xem ai ra lệnh cho cái gì, ai chịu trách nhiệm chính xác cho cái gì".

Ông còn nhấn mạnh: "Đây không hẳn là một bức tranh hoang đường. Hiện nay trên thế giới đã có những quy tắc mới. Hãy để tất cả bộ trưởng quốc phòng đến Kyiv suy nghĩ một chút về việc thức dậy ở Moscow sẽ như thế nào".

Reuters không thể liên hệ ông Morozov để đề nghị đưa ra bình luận. Phía Nga lẫn NATO cũng không lên tiếng gì cho đến nay.

Reuters ngày 31.5 đưa tin ông Oleg Morozov, người lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Nga năm 1993 và là thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất, nói việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga và có thể buộc Moscow phải xem xét lại các mục tiêu quân sự của mình.

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu, một loạt chính trị gia phương Tây đã đến thăm Kyiv để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ông Austin đã đến Kyiv vào tháng 4 cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine có nguy cơ khiến xung đột leo thang. Trong khi đó, Ukraine kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí tầm xa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm