Đặc sản ẩm thực được khách thập phương rất 'khoái khẩu' là các món ăn từ Sen (Đồng Tháp) cũng đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập.
Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở Sen hồng với diện tích trồng sen lớn. Sen Đồng Tháp không chỉ dùng để trang trí mà còn được chế biến thành hàng trăm món ăn hấp dẫn, từ món nước đến món khô, từ món chay đến món mặn, từ món ăn liền đến những món được đóng gói mang làm quà cho du khách gần xa…
Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở Sen hồng |
Sen Đồng Tháp không chỉ dùng để trang trí mà còn được chế biến thành hàng trăm món ăn hấp dẫn |
Gần như tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể chế biến thành món ăn hấp dẫn |
VietKings |
Gần như tất cả các bộ phận của cây Sen đều có thể chế biến thành món ăn hấp dẫn như củ sen, thân sen, hoa sen, hạt sen, lá sen… để tạo thành các món cơm, cháo, súp, canh; các món gỏi, trộn; Món nấu, hầm, tiềm; Món hấp; Món xào; Nhóm bánh - xôi, chè, mứt, kẹo cùng các loại thức uống khác nhau.
Đồng Tháp từng lập Kỷ lục với Sự kiện chế biến và công diễn nhiều món ăn về Sen nhiều nhất Việt Nam và Thế giới với 200 món ăn khác nhau năm 2022.Các món ăn từ sen Đồng Tháp từng được xác lập được thực hiện theo các nhóm: Cơm, cháo, súp, canh như Cơm hải sản hấp lá sen, cháo nấm tràm hải sản củ sen, súp cua tóc tiên hạt sen, canh bóng hạt sen…; Nhóm món gỏi, trộn như gỏi bao tử củ sen chua, gỏi cuốn ốc gạo ngó sen…; Nhóm món nấu, hầm, tiềm như vịt tiềm sen, giò heo hầm táo đỏ củ sen, tim heo hầm sen…; Nhóm hấp như chả đùm bò hạt sen gói lá mướp hương, chả cốm hấp lá sen…; Nhóm kho như sườn heo kho củ sen, giò heo um nghệ củ sen…; Nhóm món chay như gỏi rau má ngó sen, hoành thánh nhân nấm hạt sen, canh ngưu bàng hạt sen…; Nhóm bánh mặn – ngọt như bánh bèo nhân tôm hạt sen, bánh pháo hạt sen…; Nhóm xôi, chè, mứt, kẹo như chè dưỡng nhan hạt sen, chocolate hạt sen…; Nhóm thức uống như trà lá sen, trà tim sen, sữa đậu nành hạt sen…
Các Kỷ lục Châu Á góp phần quảng bá “bản đồ ẩm thực” Việt Nam
Tỉnh Bến Tre hiện là địa phương dẫn đầu về diện tích trồng dừa tại Việt Nam. Cây Dừa nơi đây từ lâu đã đi sâu vào đời sống con người, đặc biệt là trong ẩm thực. Gần như các bộ phận của cây Dừa đều có thể chế biến thành món ăn ngon, từ trái dừa, cơm dừa, nước dừa, mộng dừa, củ hủ dừa… Dừa được sử dụng để thành các nhóm thức ăn như: gỏi, cuốn, chả giò, xào, nấu canh, kho, rang, rim, um, chiên, quay, hấp, nướng, nấu chè, làm bánh, làm kẹo,…
Bến Tre từng lập Kỷ lục với Sự kiện chế biến và công diễn nhiều món ăn về Dừa nhất Việt Nam và Thế giới với 222 món ăn khác nhau năm 2022. Hệ thống các món ăn từ dừa được thực hiện theo các nhóm chính, như: Gỏi gồm có củ hũ dừa tôm thịt, Gỏi nghêu củ hũ dừa, Gỏi củ hũ dừa tai heo ngâm giấm, Gỏi củ hũ dừa mực xé, Gỏi thập cẩm dừa sợi tôm mực, Gỏi tôm thịt mộng dừa...; Cuốn: Cuốn bắp heo dừa sợi, Cuốn củ hũ dừa tai heo (ngâm giấm), Cuốn mộng dừa - cá cơm chiên giòn, Cuốn củ hũ dừa thịt hến, Cuốn nem chua củ hũ dừa... Xào: Củ hũ dừa xào tôm thịt, Củ hũ dừa xào mực ống, Ốc len xào dừa,...; Cơm, xôi: Cơm trái dừa nước dừa dứa, Cơm gạo tím nước dừa tươi lá dứa, Cơm hải sản xanh trái dừa, Xôi nếp than nước cốt dừa...; Bánh hấp - nướng: Bánh khoai mì đậu xanh nước cốt dừa, Bánh lá dừa, Bánh bắp dừa sáp, Bánh bông lúa nước cốt dừa…; Chè, thạch, kẹo: Chè chuối bột báng nước cốt dừa, Thạch 9 tầng mây nước cốt dừa, Kẹo chuối cuộn bánh tráng nước cốt dừa...
Cây Dừa nơi đây từ lâu đã đi sâu vào đời sống con người, đặc biệt là trong ẩm thực |
Cá thát lát tại tỉnh Hậu Giang là loại cá có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt, thơm ngon và đặc biệt thịt cá có độ dai dẻo |
Hệ thống món ăn từ cá thát lát thơm ngon |
VietKings |
Cá thát lát tại tỉnh Hậu Giang là loại cá có giá trị kinh tế cao, thịt ngọt, thơm ngon và đặc biệt thịt cá có độ dai dẻo. Cá thát lát được chế biến thành hàng trăm món ăn đa dạng với nhiều cách chế biến độc đáo như chiên, hấp, nấu lẩu, làm gỏi, cuốn chả giò, nấu canh…
Hệ thống món ăn từ cá thát lát thơm ngon như: Chả cá thát lát, Lẩu cá thát lát khổ qua, gỏi cá thát lát, cá thát lát đút lò sốt phô mai, cá thát lát sốt kiểu Singapore… từng được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam tại Sự kiện Chế biến và Công diễn các món ăn từ cá Thát lát nhiều nhất diễn ra vào tháng 7.2022.
TP Tuy Hòa (Phú Yên) cũng được xem là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Cá Ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên nổi tiếng với các thành phần như phi lê, lườn, thăn, mắt cá… được chế biến thành hàng trăm các món ăn đa dạng.
Cá ngừ khi kết hợp các nguyên liệu khác của địa phương như lá é, sâm Phú Yên, chuối chát, lá é, lá sam bay có thể tạo thành các món kiểu Âu, kiểu Á và các món ăn đặc thù chỉ có ở vùng đất này như Súp cá ngừ nấu sâm Phú Yên, Thăn cá ngừ hấp lá é, Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc…Phú Yên từng xác lập Kỷ lục Việt Nam với Sự kiện Chế biến và Công diễn các món ăn từ Cá ngừ Đại dương nhiều nhất diễn ra vào tháng 7.2022 với 101 món ăn khác nhau.
Cá ngừ khi kết hợp các nguyên liệu khác của địa phương như lá é, sâm Phú Yên, chuối chát, lá é, lá sam bay có thể tạo thành các món kiểu Âu, kiểu Á và các món ăn đặc thù chỉ có ở vùng đất này |
Cá thát lát được chế biến thành hàng trăm món ăn đa dạng |
VietKings |
Tổng giám đốc VietKings Lê Trần Trường An nhấn mạnh: "Các Kỷ lục Châu Á được công bố đã góp phần quảng bá hình ảnh “bản đồ ẩm thực” Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng ra thế giới. Trong khả năng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) mong muốn có thể quảng bá mạnh mẽ hơn nữa cho nền ẩm thực, đặc sản nước nhà. Đây là một thế mạnh rất lớn của du lịch Việt Nam, bởi ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước".
Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm 2022 tại TP.HCM.
Trước đó, với sự đề cử của VietKings vào năm 2012: 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập theo Bộ tiêu chí Ẩm thực và Đặc sản Châu Á: Phở - Hà Nội, Bún thang - Hà Nội, Bánh đa cua - Hải Phòng, Bún bò - Huế, Cơm tấm - Sài Gòn, Gỏi cuốn - Sài Gòn, Cơm cháy - Ninh Bình, Cháo lươn - Nghệ An, Phở khô - Gia Lai, Bánh khọt - Vũng Tàu, Mì Quảng – Quảng Nam.
Năm 2013: 10 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập theo Bộ tiêu chí Ẩm thực và đặc sản châu Á: Chả cá Lã Vọng - Hà Nội, Bún cá rô đồng - Hải Dương, Chả mực Hạ Long - Quảng Ninh, Cao lầu Hội An - Quảng Nam, Bánh canh chả cá Quy Nhơn – Bình Định, Gỏi lá - Kon Tum, Bánh bèo bì - Bình Dương, Bún suông - Trà Vinh, Hủ tiếu Mỹ Tho - Tiền Giang, Bún cá Châu Đốc - An Giang. 08 đặc sản Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập theo Bộ tiêu chí Ẩm thực và Đặc sản Châu Á: Bánh đậu xanh - Hải Dương, Chè - Thái Nguyên, Quế Trà Bồng - Quảng Ngãi, Sâm Ngọc Linh - KonTum, Cà phê Buôn Mê – Đắk Lắk, Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh, Bánh phồng sữa dừa – Bến Tre, Tiêu Phú Quốc – Kiên Giang.
Bình luận (0)