AMD có thị phần vi xử lý x86 cao nhất trong 14 năm

Tôn Bảo
Tôn Bảo
14/08/2021 15:49 GMT+7

AMD chưa bao giờ có được sự cạnh tranh sòng phẳng ở thị trường vi xử lý x86 với Intel như hiện tại, và hãng liên tiếp có được những cột mốc đáng nhớ.

Trong hơn 1 thập kỷ, AMD đạt được doanh số ấn tượng, và gần đạt được mốc thị phần cao nhất trong lịch sử đội đỏ.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Mercury Research, thị phần vi xử lý x86 của AMD tăng lên 22,5% ở quý 2 năm nay. Intel vẫn có thị phần khủng với 77,5%, nhưng đã giảm 4% so với cùng quý năm trước. Và trong cuộc đua song mã, kẻ này mất đi thì người khác có thêm, và ngược lại.

 Việc AMD tăng trưởng không phải là điều gì bí mật. Việc ra mắt kiến trúc Zen cách đây nhiều năm là nền tảng của sự thành công hiện nay. Qua các đời từ Zen+, Zen 2 và Zen 3 mới đây, hãng có được các sản phẩm chất lượng, đương đầu tốt với những đối trọng đến từ đội xanh.

AMD chưa bao giờ cạnh tranh như thế này, kể từ thời Athlon 64. Vào năm 2006, hãng có thị phần 25,3% ở mảng vi xử lý. Và thời điểm cuối cùng mà hãng có được số liệu cao như vậy đã gần 14 năm trước, vào 2007.

Thống kê của Mercury Research dành cho toàn bộ thị trường vi xử lý x86, bao gồm máy tính để bàn, laptop, máy trạm, và các vi xử lý được thiết kế riêng cho máy chơi game cá nhân như PlayStation 5 và Xbox Series X/S (cả 2 hệ thống đều sử dụng phần cứng của AMD).

Điểm thú vị là nếu chỉ tính riêng mảng vi xử lý dành cho máy tính để bàn (bỏ qua danh mục thiết bị thông minh) thì AMD lại có số liệu giảm từ 19,3% xuống còn 17,1% trong quý 2.

Lý do của việc này là AMD gặp phải khó khăn vì thiếu hụt linh kiện chung với hoàn cảnh của ngành công nghiệp máy tính trên toàn cầu. Các vi xử lý đầu bảng của hãng trong Ryzen 5000 là Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X không thể đáp ứng được nhu cầu cũng như bán ra ở mức giá lên kệ lúc đầu, tính đến thời điểm này.

Theo Mindfactory, một nhà bán lẻ ở Đức, AMD chiếm 76% thị phần vi xử lý máy tính trong tháng rồi, so với con số 24% của Intel. Ngoài mảng CPU cho máy tính bàn, Mercury Research cho biết AMD đã thiết lập một kỷ lục mới về cả số lượng sản phẩm được bán ra lẫn doanh thu. Điều đó cho thấy đội đỏ đang có bước tiến thần tốc ở mảng máy trạm dữ liệu, trong đó các vi xử lý Epyc đang dần dẫm lên con đường của Intel Xeon.

Dù cho AMD có đạt được kỷ lục thị phần cao nhất trong lịch sử của hãng ở mảng vi xử lý x86 hay không, thì hướng đi của hãng vẫn làm cho người dùng thích thú. Intel với con át chủ bài là những vi xử lý Alder Lake lai ra mắt vào cuối năm, kết hợp cùng bộ nhớ RAM DDR5 và PCIe 5.0 sẽ làm cho thị trường còn hấp dẫn hơn nữa. Và trong năm 2022, AMD sẽ tiếp tục ra đời kiến trúc Zen 4, và dĩ nhiên là socket mới. Điều đó cho thấy để xây dựng một hệ thống máy tính trên nền Zen 4, chúng ta sẽ phải mua sắm mới toàn bộ các linh kiện, bởi chipset mới sẽ không còn là AM4 có tuổi thọ đã 5 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.