Ăn chậm có lợi ích gì?

21/11/2017 10:01 GMT+7

Ngày nay, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng rút ngắn lại. Liệu ăn nhanh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Câu trả lời là có và dưới đây là những lý do vì sao nên học cách ăn chậm.

Giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Một lợi ích rõ ràng của việc ăn chậm là bạn có đủ thời gian để thưởng thức trọn vẹn bữa ăn, cảm nhận từng món ăn qua thị giác, khứu giác và vị giác. Bữa ăn vì thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn.

tin liên quan

10 thực phẩm cần cho bệnh nhân ung thư
Đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn ung thư ban đầu, liệu pháp xạ trị sẽ giúp phá hủy các tế bào ung thư hiện có và ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư hiện có.
Giúp giảm cân. Nếu tập thói quen ăn chậm, bạn sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa 2 bữa ăn không còn gần như trước nữa. Có khi dù đã đến bữa, nhưng bạn vẫn chưa thấy đói và chưa cần ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp chịu ảnh hưởng của: thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, trình bày món ăn và lượng thức ăn bạn ăn trên thực tế. Hãy ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi đã giảm khẩu phần ăn.
Giúp lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Theo Verywell, với thói quen ăn chậm, bạn sẽ quan tâm đến món ăn hơn và có xu hướng chọn những loại thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
Giúp gắn kết mọi người. Bữa ăn là thời điểm mọi người tụ tập và quây quần bên nhau. Bằng việc kéo dài thời gian dùng bữa, bạn sẽ có cơ hội trao đổi, trò chuyện với gia đình, bạn bè, từ đó thắt chặt mối quan hệ mà bạn đang có.
Kích thích tiêu hóa. Ăn chậm đồng nghĩa với việc dạ dày có thêm thời gian để nhào trộn tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn quá nhanh, rất dễ dẫn đến cảm giác khó tiêu sau đó. Ngoài ra, ăn chậm có thể tạo điều kiện cho bạn nhai kỹ hơn, giảm tải áp lực cho dạ dày, từ đó tránh được các bệnh liên quan đến bao tử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.