Ấn Độ: 25 nghị sĩ đảng đối lập bị đình chỉ công tác vì 'quậy'

04/08/2015 12:44 GMT+7

(TNO) Sau những màn la lối ầm ĩ và giương biểu ngữ ngăn cản hoạt động ở hạ viện, 25 ông bà nghị ở Ấn Độ đã bị đình chỉ công tác.

(TNO) Sau những màn la lối ầm ĩ và giương biểu ngữ ngăn cản hoạt động ở hạ viện, 25 ông bà nghị ở Ấn Độ đã bị đình chỉ công tác.

Chủ tịch hạ viện Sumitra Mahajan - Ảnh: AFP
Chủ tịch hạ viện Ấn Độ, Sumitra Mahajan hôm 3.8 tuyên bố 25 nghị sĩ kể trên - đều thuộc đảng Quốc đại Ấn Độ đối lập - bị đình chỉ công tác trong 5 ngày liên tục vì ngăn cản hoạt động của hạ viện.
Những hoạt động chống đối của các nghị sĩ đối lập khiến cho hạ viện hầu như không hoạt động được suốt từ đầu tháng 7 đến nay, phá tan hy vọng của đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền nhằm thông qua những dự luật cải cách kinh tế quan trọng trong kỳ họp này, theo Express Tribune, tờ báo tiếng Anh tại Pakistan.
Trước khi ra quyết định phạt các nghị sĩ kể trên, Chủ tịch Sumitra Mahajan đã chật vật điều hành một phiên họp giữa những tiếng la ó ồn ào và các hoạt động phá rối của hơn 40 nghị sĩ đối lập. Họ cũng giương biểu ngữ phản đối khắp nơi. Tuy nhiên, bà Mahajan không ngưng phiên họp mà cố gắng duy trì, theo BBC.
Những nghị sĩ chống đối đòi Ngoại trưởng Ấn Độ và thủ hiến bang Rajasthan phải từ chức với cáo buộc giúp đỡ ông Lalit Modi - cựu chủ tịch liên đoàn cricket Ấn Độ đang bị chính quyền nước này truy nã. Họ cũng yêu cầu thủ hiến bang Madhya Pradesh từ chức vì cáo buộc dính líu tới vụ xì căng đan thi vào trường y ầm ĩ dư luận Ấn Độ.
Hạ viện Ấn Độ những ngày qua nóng như chảo lửa - Ảnh: AFP
Trong phiên họp toàn thể hạ viện hôm qua 3.8, các nghị sĩ đã không đạt được đồng thuận nào.
Sau quyết định đình chỉ công tác kể trên, lãnh đạo đảng Quốc đại Ấn Độ, ông Rajeev Shukla nói với các phóng viên: "Một hành động phi dân chủ nhất đã được thực hiện trong ngày hôm nay. Trong suốt 2 thập niên qua, tôi chưa từng chứng kiến một chuyện nào tương tự thế này. Đảng đối lập đã bị khóa miệng".
Các nghị sĩ của 2 đảng nhỏ đối lập cũng tuyên bố tẩy chay mọi hoạt động của quốc hội trong vòng 5 ngày để thể hiện sự đoàn kết với đảng Quốc đại Ấn Độ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.