Ấn Độ vẫn chờ thiết bị thăm dò 'thức dậy' sau đêm mặt trăng lạnh giá

23/09/2023 14:00 GMT+7

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đến nay vẫn chưa thu được bất cứ tín hiệu cho thấy tàu đổ bộ Vikram hoặc xe thăm dò Pragyan đã 'thức dậy' sau hai tuần lạnh giá trên bề mặt mặt trăng.

"Chúng tôi đã nỗ lực thiết lập liên lạc với tàu đổ bộ Vikram và xe tự hành Pragyan để xác định tình trạng thức dậy của chúng. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được tín hiệu nào từ chúng. Các nỗ lực thiết lập liên lạc sẽ tiếp tục được thực hiện", ISRO cho biết trên mạng xã hội X (Twitter trước đây) hôm 22.9, theo trang New Scientist.

Nếu các nỗ lực này vẫn không thành công, các thiết bị thăm dò mặt trăng đi theo tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ có khả năng đã không chịu nổi nhiệt độ quá thấp trên bề mặt mặt trăng.

Ấn Độ vẫn chờ thiết bị thăm dò 'thức dậy' sau đêm mặt trăng lạnh giá - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Vikram trên bề mặt mặt trăng

ISRO

ISRO đã phóng phi thuyền Chandrayaan-3 vào tháng 7 trong nỗ lực khám phá khu vực cực nam mặt trăng. Phi thuyền đã thả tàu đổ bộ Vikram xuống khu vực này vào ngày 23.8, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên "hạ cánh" thành công tại cực nam mặt trăng. Sau đó xe tự hành Pragyan được bung ra, bao phủ khoảng 100 mét bề mặt khu vực.

Cả hai thiết bị đều thực hiện thành công các thí nghiệm khoa học của mình và Vikram thậm chí còn thực hiện động tác "nhảy", bay lên độ cao 40 cm, di chuyển theo phương ngang cùng một khoảng cách và sau đó đáp đất. Thử nghiệm này được thiết kế để cung cấp cho các kỹ sư ISRO dữ liệu có giá trị phục vụ các cuộc đổ bộ mặt trăng trong tương lai.

Khoảng hai tuần sau khi sứ mệnh bắt đầu, cả hai thiết bị đều chuyển sang "chế độ ngủ" để chuẩn bị đón "đêm mặt trăng" với thời gian tương đương 14 ngày trên trái đất và nhiệt độ xuống thấp tới mức -238°C. Tình trạng lạnh giá này có thể phá hủy các linh kiện điện tử của thiết bị.

Sứ mệnh Chandrayaan-3 chính thức kết thúc vào thời điểm đó với toàn bộ dữ liệu khoa học đã được truyền trở lại trái đất thông qua tàu đổ bộ.

Sứ mệnh khám phá mặt trăng Chandrayaan-3 của Ấn Độ có gì?

Cả xe tự hành Pragyan và tàu đổ bộ Vikram đều được thiết kế để thu năng lượng mặt trời khi có sẵn, khởi động và tiếp tục truyền tín hiệu với trái đất, miễn là phần cứng của chúng không bị hư hỏng do giá lạnh. Tấm pin mặt trời trên các thiết bị cũng được điều chỉnh về hướng tốt nhất để bắt đầu sản xuất điện vào thời điểm "mặt trời mọc" trở lại trên mặt trăng.

Trong những ngày gần đây, ranh giới giữa đêm và ngày trên mặt trăng đã vượt qua địa điểm hạ cánh của các thiết bị và mặt trời giờ đây sẽ mọc lên theo góc mà pin mặt trời có thể bắt đầu sản xuất điện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.