Ẩn họa tàu 'chui' xâm nhập vịnh Hạ Long

0 Thanh Niên

Từ nhiều tháng nay, trên luồng đường thủy nội địa quốc gia ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều tàu 'lạ' neo đậu đón trả khách gây mất an toàn giao thông đường thủy, tiềm ẩn nguy cơ thảm họa.

Đủ kiểu “tung hoành”

Theo phản ánh của nhiều thuyền trưởng tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, từ khoảng tháng 3 trở lại đây, nhiều tàu lạ mang số hiệu của TP.Hải Phòng neo đậu ngay trên luồng đường thủy nội địa quốc gia gây mất toàn giao thông đường thủy.

Điều đáng nói, các tàu này có ngoại hình hệt như thương hiệu tàu du lịch vịnh Hạ Long khi chiếc nào cũng được sơn màu trắng đặc trưng của tàu thuyền nơi đây. Thế nhưng, vì không được vào các cảng tàu đón, trả khách nên tàu nào cũng phải lai dắt thêm một tender (tàu chuyển tải). Mục đích của những chiếc tender này là vận chuyển khách từ khu vực Cảng tàu du lịch Tuần Châu đến các tàu du lịch đang neo đậu trái phép.

Ẩn họa tàu 'chui' xâm nhập vịnh Hạ Long - ảnh 1

Tàu của Hải Phòng neo đậu trên luồng đường thủy ở vịnh Hạ Long gây mất an toàn giao thông đường thủy

là NGHĨA HIẾU

Sau khi “ăn khách”, các tàu du lịch nói trên tiếp tục hoạt động trái phép khi đưa khách tham quan như phương tiện của tỉnh Quảng Ninh.

Từ đầu tháng 6 đến nay, ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, gần khu vực núi Lướt, vụng Ong trên vịnh Hạ Long có tới hàng chục tàu du lịch lai dắt theo tender để đưa khách tham quan khu vực hòn Đỉnh Hương, Gà Chọi.

Trong ngày 16.6, PV Thanh Niên ghi nhận các tàu du lịch số hiệu HP-4866; HP-4747; HP-5788; HP-4828… thản nhiên neo đậu trái phép để cho các tender đưa khách lên mà không bị lực lượng chức năng nào xử lý, nhắc nhở. Không những vậy, quá trình ngồi trên tender, hành khách còn không mặc áo phao, vô tư ngồi trước mạn tàu; nhiều chiếc còn chở quá tải…

Đáng chú ý, các tàu neo đậu ở khu vực trên để tiếp nhiên liệu bất chấp các quy định an toàn PCCC. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hà (52 tuổi, trú TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết: “Tàu hàng của chúng tôi khi đi qua đây lúc nào cũng lo ngại va chạm với tàu du lịch, nhất là vào buổi tối hay những ngày thời tiết xấu. Theo quy định luồng đường thủy thì tàu thủy nội địa không được phép neo đậu”.

Hoen ố thương hiệu du lịch Hạ Long

Tình trạng các tàu “lạ” kéo đến vùng vịnh Hạ Long để hoạt động không chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc có tới hàng chục chiếc neo đậu trái phép mới chỉ diễn ra từ tháng 3 đến nay.

Việc hoạt động kinh doanh "chui" khi các tàu du lịch không mua vé tham quan, tự ý neo đậu trái quy định; vô tư đi lại không theo luồng tuyến đã tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Ông Vũ Văn Thưởng, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.Hải Phòng, lại cho rằng Sở chưa nhận được văn bản chính thức nào của phía tỉnh Quảng Ninh về việc tàu du lịch của địa phương này sang đó vi phạm. “Nếu có văn bản chính thức từ phía cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, thì chúng tôi sẵn sàng phối hợp xử lý vi phạm”, ông Thưởng nói

Lê Tân

Ông Phạm Lê Vinh, Giám đốc Công ty TNHH du lịch quốc tế Việt Quang, cho rằng việc vận chuyển khách trên biển thì yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu. Không thể có cách làm tùy tiện vô tổ chức như vậy được, bởi nó sẽ làm hình ảnh du lịch địa phương bị hoen ố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó tàu du lịch vịnh Hạ Long, cho rằng việc tàu của Hải Phòng sang neo đậu trái phép đón trả khách như vậy sẽ gây ra sự mất công bằng trong kinh doanh, bởi vé nghỉ đêm của vịnh Hạ Long cao hơn vịnh Lan Hạ. “Nếu không may xảy ra va chạm trên biển thì những chiếc tàu nói trên sẽ do đơn vị nào ra ứng cứu. Hình ảnh du lịch mà không tốt thì du khách chỉ biết chê bai vịnh Hạ Long”, ông Phượng nói.

Ai tiếp tay cho vi phạm ?

Theo Ban Quản lý (BQL) vịnh Hạ Long, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đơn vị này đã phát hiện các tàu của Hải Phòng xâm nhập vào vùng nước của Quảng Ninh để hoạt động kinh doanh trái phép. Các tàu du lịch nói trên còn đưa khách đi tham quan một số điểm như Đỉnh Hương, Gà Chọi trên vịnh Hạ Long như các phương tiện của Quảng Ninh. Qua kiểm tra, các tàu này không xuất trình được giấy phép đón, trả khách, đưa khách tham quan trên vịnh Hạ Long.

Cụ thể, các tàu bị lập biên bản vi phạm, gồm: Sena Cruise HP-5635; Mon Cheri Cruise HP-4639; Aspira Cruise HP-4858 vi phạm vào ngày 7.5; Genesis HP-5577, Mon Cheri Cruise HP-5539 vi phạm vào ngày 26.5.

Cũng theo BQL vịnh Hạ Long, hành vi của các tàu du lịch “chui” đã vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa khi hoạt động không có giấy phép rời cảng bến, đón trả khách không đúng nơi quy định, kinh doanh trốn vé.

Mặc dù lực lượng chức năng của BQL vịnh Hạ Long từng kiểm tra và lập biên bản vi phạm, nhưng đến đầu tháng 6 trở lại đây các tàu du lịch của Hải Phòng tiếp tục vi phạm. Trước tình trạng này, BQL vịnh Hạ Long đã có công văn gửi tới UBND H.Cát Hải (TP.Hải Phòng) về tình hình vụ việc và đề nghị các đơn vị Đồn Biên phòng Cát Bà; Cảng vụ đường thủy nội địa Hải Phòng; BQL các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà phối hợp xử lý.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo BQL vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị này không có chức năng xử phạt vi phạm hành chính liên quan an toàn giao thông thủy đối với các phương tiện nói trên.

“Để xử lý dứt điểm vụ việc này, chúng tôi đã gửi công văn tới Phòng CSGT đường thuỷ (Công an tỉnh Quảng Ninh) để đơn vị này chủ trì phối hợp các lượng chức năng của Quảng Ninh để xử lý, thế nhưng vừa rồi chưa triển khai được”, vị lãnh đạo BQL vịnh Hạ Long cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm