Ăn ít muối giúp giảm huyết áp hiệu quả

Thiên Lan
Thiên Lan
16/11/2023 00:08 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA, đã phát hiện chế độ ăn ít muối có thể giúp giảm huyết áp tương tự như uống thuốc hạ huyết áp.

Huyết áp cao nếu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, giảm thị lực và rối loạn chức năng tình dục, theo chuyên trang y khoa Medical News Today.

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân huyết áp cao nên thực hiện một số thay đổi trong lối sống, kể cả ăn ít muối hơn. Chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp và nguy cơ tử vong do tim mạch, thậm chí ở cả người có huyết áp khỏe mạnh.

Ăn ít muối giúp giảm huyết áp hiệu quả - Ảnh 1.

Huyết áp cao nếu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận, giảm thị lực và rối loạn chức năng tình dục

Pexels

Nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Northwestern và Đại học Alabama ở Birmingham (Mỹ), được tiến hành trên 213 người, ở độ tuổi từ 50 đến 75.

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm:

Nhóm 1: Theo chế độ ăn 1 tuần nhiều muối - 2.200 mg natri mỗi ngày, rồi đến 1 tuần ít muối - 500 mg natri mỗi ngày.

Nhóm 2: Theo chế độ ăn 1 tuần ít muối trước rồi đến 1 tuần nhiều muối.

Những người tham gia được đeo máy đo để kiểm tra huyết áp. Họ cũng thu thập nước tiểu trong 24 giờ để đánh giá lượng natri nạp vào.

Kết quả cho thấy gần 72% số người tham gia đã giảm huyết áp nhờ chế độ ăn ít muối.

Đặc biệt, chế độ ăn ít muối có tác dụng giảm huyết áp tương tự như loại thuốc hạ huyết áp Hydrochlorothiazide viên nang 12,5 mg.

Cụ thể, ăn ít muối giúp giảm huyết áp tâm thu (chỉ số trên) đến 7 - 8 mm Hg, theo Medical News Today.

Ăn ít muối giúp giảm huyết áp hiệu quả - Ảnh 2.

Chế độ ăn ít muối có tác dụng giảm huyết áp tương tự như loại thuốc hạ huyết áp Hydrochlorothiazide viên nang 12,5 mg

Pexels

Hơn nữa, cách ăn trên có tác dụng nhanh chóng với hiệu quả đạt được chỉ sau 1 tuần. Tiến sĩ Norrina Allen, từ Trường Y Feinberg Đại học Northwestern (Mỹ), cho hay: Tác dụng này là nhất quán cho dù có dùng thuốc hạ huyết áp hay không.

Tiến sĩ Bradley Serwer, bác sĩ tim mạch can thiệp, Giám đốc y tế tại Trung tâm điều trị tim mạch VitalSolution (Mỹ), dù không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý: Chế độ ăn ít muối luôn là bước đầu tiên để giảm huyết áp.

Cô Avery Zenker, chuyên gia dinh dưỡng người Canada, khuyên rằng: Để giảm lượng muối, nên hạn chế thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn. Nên nấu ăn ở nhà để kiểm soát lượng muối nêm vào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.