Ăn quá nhiều bông cải xanh có gây hại không?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/02/2022 00:08 GMT+7

Bông cải xanh rất giàu vitamin và chất chống ô xy hóa. Đây chính là lý do vì sao bông cải xanh được xem là siêu thực phẩm. Ăn bông cải xanh rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe .

Cũng như bắp cải, cải xoăn hay các loại rau họ cải khác, bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng và phù hợp với hầu hết chế độ ăn, đặc biệt với người muốn giảm cân. Trong 100 gram bông cải xanh chỉ có 35 calo, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy hơi, táo bón và một số vấn đề sức khỏe khác

SHUTTERSTOCK

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram bông cải xanh gồm: 3 gram protein thực vật, 6,5 gram carb cùng hàm lượng vitamin C, vitamin A, canxi, phốt pho, kali, folate và nhiều dưỡng chất khác.

Ngoài ra, bông cải xanh còn có các chất ô xy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa một số bệnh. Chẳng hạn, lutein và zeaxanthin là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ.

Ăn bông cải xanh thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, mọi người cần tránh ăn quá nhiều vì vài thành phần trong bông cải xanh có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Vấn đề tuyến giáp

Các loại rau họ cải, trong đó có bông cải xanh, chứa chất thiocyanate và progoitrin. Hai hợp chất này khi nạp quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tuyến giáp.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrition Reviews cho thấy chất thiocyanate và progoitrin có thể làm giảm sự hấp thụ i ốt, từ đó làm khiến cơ thể giảm tiết hoóc môn tuyến giáp. Vì vậy, ăn quá nhiều bông cải xanh hay các loại rau họ cải có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng suy giáp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết nếu ăn theo khẩu phần rau thông thường thì nguy cơ này khó xảy ra. Hơn nữa, nấu chín có thể làm giảm nồng độ chất thiocyanate và progoitrin trong bông cải xanh.

Vấn đề tiêu hóa

Vì bông cải xanh có hàm lượng chất xơ cao nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Biểu hiện thường gặp là đầy hơi, trướng bụng hoặc đau dạ dày. Ăn chất xơ quá nhiều mà không uống đủ nước cũng có thể dẫn đến táo bón.

Hơn nữa, bông cải xanh rất giàu vitamin K, loại khoáng chất thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy, những người có bệnh đang uống thuốc làm loãng máu có thể ăn bông cải xanh nhưng không nên ăn quá nhiều, theo Livestrong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.