Án tham nhũng, kinh tế: Năm 2021, Cục THADS TP.HCM thu hồi được trên 3.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Trong hội nghị triển khai công tác năm 2021 tại Cục THADS TP.HCM, nhiều đại biểu đề nghị thi hành án tăng cường trong công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế. 

Chiều 6.12, Cục thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2022, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, lãnh đạo Cục THADS TP.HCM cùng lãnh đạo 22 chi cục THADS quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Án tham nhũng, kinh tế: Năm 2021, Cục THADS TP.HCM thu hồi được trên 3.000 tỉ đồng - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu phát biểu chỉ đạo hội nghị

KHÁNH TRẦN

Theo báo cáo của Cục THADS TP.HCM, trong năm 2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết quả THADS năm 2021 chưa đạt 2 chỉ tiêu được giao về việc và về tiền, chỉ có một số đơn vị hoàn thành 1 chỉ tiêu về tiền. Trong đó, về việc, tổng số giải quyết là 88.124 việc, và thi hành xong là 35.675 việc/58.284 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 61,21%; về tiền, tổng số giải quyết gần 107.908 tỉ đồng, và đã thi hành xong hơn 13.083 tỉ đồng/hơn 56.555 tỉ đồng có điều kiện thi hành án, đạt tỷ lệ 23,13%.

Tập trung thu hồi tài sản trong án tham nhũng, kinh tế

Về kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, theo Cục THADS TP.HCM, tổng số tiền phải thi hành là hơn 55.199 tỉ đồng. Trong đó, đã thi hành xong trên 3.095 tỉ đồng/29.490 tỉ đồng có điều kiện thi hành án, đạt tỷ lệ 10,50% trên số có điều kiện thi hành án. Đồng thời, số chưa có điều kiện thi hành án là trên 24.809 tỉ đồng, hoãn trên 814 tỉ đồng, tạm đình chỉ trên 85 tỉ đồng.

Tại hội nghị, để đảm bảo công tác thi hành án tốt cũng như đảm bảo việc thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế, Phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM Nguyễn Thanh Sang cho rằng thực tiễn cho thấy rõ công tác phối hợp tốt thì giải quyết được rất nhiều vấn đề trong công tác thi hành án.

Án tham nhũng, kinh tế: Năm 2021, Cục THADS TP.HCM thu hồi được trên 3.000 tỉ đồng - ảnh 2

Phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM Nguyễn Thanh Sang

KHÁNH TRẦN

Đối với án tham nhũng, kinh tế, ông Sang cho hay đã có Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, vì vậy ông Sang rất hy vọng Cục THADS TP.HCM sẽ phối hợp cùng các đơn vị, ngành liên quan, để làm sao thu hồi càng nhiều tài sản, và càng sớm càng tốt. Ngoài ra, ông Sang đề nghị lãnh đạo thi hành án tăng cường, rà soát thẩm định bán đấu giá tài sản, vì đây cũng là vấn đề quan trọng trong công tác thi hành án.

Chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết số tiền và việc thi hành án tại TP.HCM là rất lớn, hằng năm số việc và tiền thụ lý đều lũy tiến tăng, trong khi chỉ tiêu do Bộ Tư pháp giao không giảm. Vì vậy, ông Châu ghi nhận nỗ lực và kết quả mà thi hành án đạt được.

Tuy nhiên, ông Ngô Minh Châu đề nghị thi hành án tập trung thu hồi tài sản trong án tham nhũng, kinh tế, bởi kết quả thu hồi còn thấp; một số vụ việc thi hành án cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa được chấp hành viên quyết tâm thực hiện; vẫn còn nhiều vụ việc chấp hành viên chậm giao tài sản bán đấu giá thành cho người mua, điều này ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án; vẫn còn tình trạng cố tình trì hoãn, tẩu tán tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

Án tham nhũng, kinh tế: Năm 2021, Cục THADS TP.HCM thu hồi được trên 3.000 tỉ đồng - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi

KHÁNH TRẦN

Ngoài các chỉ đạo của ông Ngô Minh Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi yêu cầu Cục THADS TP.HCM và các chi cục cũng cần tập trung giải quyết các án đã lâu và có kế hoạch giải quyết cụ thể; tập trung những vụ việc tố cáo, khiếu nại kéo dài... để đạt được những kết quả tốt hơn trong công tác thi hành án trong năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm