Ăn thường xuyên 2 loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 14%

Thiên Lan
Thiên Lan
13/08/2023 00:06 GMT+7

Đột quỵ là kẻ giết người hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ có thể tăng lên một cách đáng lo ngại nếu bạn tiêu thụ thường xuyên 2 loại thịt này.

Theo tiến sĩ Shireen Kassam, người sáng lập Trung tâm Dinh dưỡng Plant-Based Health Professionals UK (Anh), "thực phẩm chính" có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ là thịt chế biến và thịt đỏ, theo tờ Express.

Từ khâu ướp muối đến khâu xử lý, thịt đã qua chế biến đã được biến đổi để bảo quản hoặc tạo hương vị.

Thịt chế biến bao gồm các loại như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông, thịt nguội, trong khi thịt đỏ bao gồm thịt bò và thịt heo.

Bằng chứng từ nghiên cứu

Ăn thường xuyên 2 loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 14% - Ảnh 1.

Nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa về tim mạch European Heart Journal, cũng nêu rõ nguy cơ này.

Xem xét hơn 400.000 người tham gia từ 9 quốc gia, nghiên cứu đã xác định các loại thực phẩm có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết.

Tệ hơn nữa, chỉ cần tiêu thụ 50 gram thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng 14% nguy cơ cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, theo Express.

Tuy nhiên, tiến sĩ Kassam lưu ý rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận về điều này.

Cách giảm tác hại của 2 loại thịt này

Đặc biệt, tiến sĩ Kassam cho hay: Kết quả của nghiên cứu trên cũng cho thấy khi tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả, nguy cơ này biến mất. Nghĩa là nếu ăn đủ trái cây và rau quả thì có thể bù đắp cho tác hại này.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này, nhưng thịt đỏ và thịt chế biến dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, từ ung thư đến bệnh tim.

Tiến sĩ Kassam cho biết: "Đối với những thực phẩm và đồ uống không lành mạnh kiểu này, thực sự không có giới hạn an toàn, do đó càng tiêu thụ nhiều thì nguy cơ càng cao.

Vì vậy, đối với thịt đỏ và thịt chế biến, hãy hạn chế ở mức tối thiểu và đảm bảo ăn thêm nhiều trái cây và rau quả".

Ăn thường xuyên 2 loại thịt này làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 14% - Ảnh 2.

Tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có thể bù đắp tác hại của việc ăn nhiều thịt chế biến và thịt đỏ

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh thịt đỏ và thịt chế biến, các hướng dẫn quốc tế lớn cũng khuyến nghị điều này. Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) khuyến cáo nếu muốn ăn thì không nên ăn nhiều hơn một lượng thịt đỏ vừa phải, như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, và ăn ít thịt đã qua chế biến.

Để giảm nguy cơ đột quỵ ở mức tối thiểu, tiến sĩ Kassam khuyên nên thay thế những loại thịt trên bằng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt tốt, vì những thực phẩm này tốt cho sức khỏe.

Cô Kassam cho biết thêm: Ăn nhiều chất xơ hơn, đặc biệt là từ trái cây và rau quả không chỉ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, mà còn có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, theo Express.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.