An toàn cho bác sĩ cứu người: Người tấn công nhân viên y tế phải bị xử nghiêm

08/08/2022 05:54 GMT+7

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ( Bộ Y tế ), hành vi tấn công y bác sĩ, nhân viên y tế khi họ đang cứu chữa bệnh nhân là không thể chấp nhận, cần phải lên án và có hình thức xử lý thích đáng.

Luật pháp bảo vệ danh dự, tính mạng nhân viên y tế

Theo ông Khuê, luật Khám bệnh, chữa bệnh có quy định về bảo vệ danh dự, tính mạng, tài sản của nhân viên y tế (NVYT), trong đó có quy định nghiêm cấm vi phạm danh dự, tính mạng, tài sản của người hành nghề... Tuy nhiên, nhận thức của người nhà bệnh nhân (BN) khi thực hiện nghĩa vụ trong khám chữa bệnh chưa đầy đủ. Thống kê từ các năm trước cho thấy, khoảng 70% trường hợp bị tấn công là bác sĩ (BS).

Lãnh đạo Sở Y tế, Công an Q.Bình Thạnh đến thăm y bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhân dân Gia Định sáng 29.7

BVCC

Một Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay, ngay khi xảy ra sự việc người nhà BN hành hung BS trong ca trực tại TP.HCM, Cục nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của BS trực tiếp bị hành hung trong lúc đang hành nghề cũng như các thầy thuốc, NVYT khác. Vụ việc đã gây mất an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho BN khác. Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM sớm tiến hành xác minh sự việc, phối hợp với Công an TP.HCM điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm, đồng thời động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị người nhà bệnh nhân cầm dao tấn công

Chia sẻ về giải pháp đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho các thầy thuốc, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết BV và công an phường, quận sở tại có sự phối hợp rất chặt chẽ. BV có hệ thống camera lắp đặt tại các khu vực thiết yếu, kết nối đến khu vực chỉ huy của lực lượng bảo vệ ngay trong BV, đồng thời kết nối với cơ quan công an trên địa bàn BV đang hoạt động. Khi có các tình huống không an toàn với NVYT, các lực lượng hỗ trợ sẽ lập tức nắm bắt thông tin, có mặt kịp thời.

Tại một số khu vực dễ xảy ra các tình huống tấn công BS, NVYT như khoa Cấp cứu, BV cũng thiết lập hệ thống nút báo động bí mật. Khi có sự việc cần thiết, NVYT có thể bấm nút để các bộ phận bảo vệ kịp thời đến hỗ trợ. “Với các đối tượng tấn công NVYT, cần phải xử lý hình sự, đủ mức răn đe. Các BV cũng nên có hướng dẫn giúp NVYT nhận biết các tình huống không an toàn để kịp thời có phản ứng phù hợp”, GS Trần Bình Giang chia sẻ.

Trang bị công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

Theo Bộ Công an, BV không nằm trong danh mục các mục tiêu được bố trí vũ trang và canh gác, bảo vệ của cảnh sát. Tuy nhiên, trước tình hình gây rối, phá hoại tài sản, thậm chí hành hung BS, NVYT, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với ngành y tế tăng cường lực lượng và các biện pháp đảm bảo ANTT tại những địa điểm này cũng như đảm bảo an toàn cho BS, NVYT, BN và người dân.

Cụ thể, công an các địa phương cần tăng cường công tác quản lý, thường xuyên tuần tra kiểm soát, nắm tình hình để kịp thời phối hợp ngăn chặn các hành vi gây rối, hành hung BS và NVYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở có liên quan. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Bộ Công an đã hướng dẫn ngành y tế tiến hành đánh giá thực trạng việc tổ chức công tác bảo vệ và năng lực, nâng cao kỹ năng xử lý, phản ứng nhanh với các tình huống gây gổ, uy hiếp BN và NVYT của lực lượng này tại các cơ sở khám chữa bệnh; trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ tại các khu vực có nguy cơ xảy ra những vấn đề phức tạp về ANTT như khu vực cổng ra vào, các khoa cấp cứu, khoa khám chữa bệnh; lắp đặt hệ thống camera, chuông báo động hỗ trợ công tác bảo vệ, khi có đánh nhau thì thông báo cho công an cơ sở sớm ngăn chặn, xử lý.

Các nước bảo vệ an ninh phòng cấp cứu

Theo website của tổ chức Nhân viên phòng cấp cứu Mỹ (ACEP), tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có bất kỳ luật liên bang nào liên quan đến việc thiết lập bảo vệ cho nhân viên y tế tại phòng cấp cứu. Tuy nhiên, một số tiểu bang như New Jersey áp dụng luật truy tố người hành hung nhân viên y tế giống như trường hợp tấn công người thi hành công vụ là cảnh sát. Tháng 6, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ đã đệ trình Đạo luật bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế trước nguy cơ bạo lực (SAVE), đề xuất xây dựng những cơ chế ngăn chặn bạo lực tại phòng cấp cứu, cũng như truy tố tội hình sự đối với hành vi tấn công hoặc đe dọa nhân viên y tế. Tại Anh, chính quyền London đang cân nhắc khả năng thay đổi chính sách liên quan đến những kẻ tấn công y bác sĩ phòng cấp cứu. Theo đó, mức phạt tù tối đa đối với người hành hung nhân viên y tế phòng cấp cứu sẽ được nâng từ 12 tháng như hiện nay lên 24 tháng, theo trang gov.uk.

Bên cạnh việc siết chặt chính sách, các BV ở Mỹ và Singapore cũng thiết lập những quy định chặt chẽ, như không cho phép người thân ra vào phòng cấp cứu để tránh can thiệp công tác chữa trị bệnh của y bác sĩ. Mỹ cũng cho phép các BV thuê nhân viên an ninh chuyên nghiệp và được trang bị súng ngắn hoặc súng bắn điện (taser). Tạp chí Khoa học Mỹ dẫn số liệu khảo sát năm 2014 cho thấy 52% số BV tuyển nhân viên an ninh mang theo súng ngắn, trong khi 47% sử dụng súng bắn điện.

Phi Yến

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.