Ấn tượng trình chiếu 3D mapping trên tranh trong triển lãm 'Xuân Hà Nội'

26/01/2024 20:24 GMT+7

Ngày 26.1, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ khai mạc triển lãm 'Xuân Hà Nội'. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm về chủ đề mùa xuân ở Hà Nội, chọn lọc từ bộ sưu tập mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và dòng tranh dân gian Hàng Trống - dòng tranh cổ truyền, đặc trưng của Hà Nội.

Tại triển lãm, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng những nét đẹp truyền thống của người dân thủ đô như đi chợ hoa, đi chợ tết, bày mâm ngũ quả… hiện lên rõ nét thông qua tranh của các danh họa Nguyễn Tiến Chung, Phạm Văn Đôn, Trần Lưu Hậu...

Thời khắc giao thừa thiêng liêng được miêu tả sinh động qua các tác phẩm của danh họa Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tư Nghiêm, Phạm Việt Hải. Ngày xuân - du xuân, vãn cảnh, lễ chùa với những địa danh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội trong không khí đón xuân được các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Trọng Kiệm tái hiện qua các tác phẩm như: Phố, Làng hoa Ngọc Hà, Gò Đống Đa, Văn Miếu, Chùa Láng, Hội đền Phù Đổng...

Ấn tượng trình chiếu 3D mapping trên tranh trong triển lãm 'Xuân Hà Nội'- Ảnh 1.

Bức tranh Phố Hà Nội của Bùi Xuân Phái được trình chiếu 3D mapping trong triển lãm thu hút người xem

KIM CHUNG

Phát biểu khai mạc triển lãm, TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho biết mùa xuân Hà Nội là một nét đặc trưng riêng, là nguồn cảm hứng của các nghệ sĩ từng sống và gắn bó với Hà Nội, hay dù chỉ một lần dừng chân trên mảnh đất thiêng liêng lắng hồn núi sông ngàn năm này.

Ấn tượng trình chiếu 3D mapping trên tranh trong triển lãm 'Xuân Hà Nội'- Ảnh 2.

Tác phẩm Gò Đống Đa trong triển lãm

KIM CHUNG

"Đã có rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật viết về mùa xuân đi vào tâm thức mỗi người dân khi nhắc về Hà Nội. Đặc biệt, với nghệ thuật tạo hình, không khí, cảnh sắc, sự giao hòa của mùa xuân Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sĩ sáng tác.

Mạch nguồn đó chưa bao giờ ngưng nghỉ, như bốn mùa luân chuyển trong một năm, như cuộc sống luôn vận động, phát triển, sinh sôi", ông Minh cho biết.

Ấn tượng trình chiếu 3D mapping trên tranh trong triển lãm 'Xuân Hà Nội'- Ảnh 3.

Những bức tranh mùa xuân của nhiều họa sĩ được trình chiếu 3D mapping

KIM CHUNG

Cũng theo TS Nguyễn Anh Minh, việc trưng bày các tác phẩm bản gốc kết hợp với kỹ thuật đồ họa, trình chiếu 3D mapping trong triển lãm Xuân Hà Nội sẽ mang đến cho công chúng một sự trải nghiệm mới, hiệu ứng thị giác mới.

Đồng thời, tiếp tục khai thác tính ưu việt của công nghệ số trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật; đưa ra các giải pháp phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật. Đặc biệt, các tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và tiếp cận rộng rãi với công chúng yêu nghệ thuật, trong nước và quốc tế.

Ấn tượng trình chiếu 3D mapping trên tranh trong triển lãm 'Xuân Hà Nội'- Ảnh 4.

Xuân Hồ Gươm của tác giả Nguyễn Văn Thiệu

KIM CHUNG

Tham dự triển lãm, ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cho biết đề tài mùa xuân luôn là ý tưởng được rất nhiều họa sĩ yêu thích. Những bức tranh được trưng bày trong triển lãm sẽ phần nào lưu giữ được những cảm xúc thật sự của người nghệ sĩ mỗi dịp tết đến xuân về.

"Qua việc thưởng thức tranh, giới trẻ sẽ hiểu và yêu hơn những truyền thống văn hóa ngày tết; từ đó cùng chung tay gìn giữ và bảo tồn những nét đẹp thiêng liêng này. Việc kết hợp công nghệ trình chiếu 3D mapping cũng đã tạo cách tiếp cận nghệ thuật mới cho công chúng, đặc biệt các bạn trẻ - những người sống trong thời đại công nghệ số", ông Vương Duy Biên chia sẻ.

Triển lãm Xuân Hà Nội mở cửa từ ngày 26.1 - 25.2 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Q.Ba Đình, Hà Nội).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.