Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày sưu tập dân gian tranh tứ bình

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
27/01/2022 06:22 GMT+7

Bảo tàng Mỹ thuật VN đang trưng bày sưu tập tranh dân gian tứ bình mang tên Sắc xuân đến hết tháng 2 tại phòng trưng bày chuyên đề 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Trưng bày gồm 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại bảo tàng.

Tranh tố nữ tại triển lãm tranh tứ bình Sắc xuân

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cung cấp

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho biết kho tàng tranh dân gian Việt Nam gồm nhiều loại: tranh chúc tụng, tranh sinh hoạt, tranh lịch sử, tranh cảnh vật, tranh thờ cúng... Hầu như ở thể loại nào, tranh tứ bình cũng có chỗ đứng riêng. Qua những bộ tranh này, hậu thế có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Cũng theo ông Minh, tranh tứ bình là bộ tranh gồm 4 bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho 4 giai đoạn trong 1 năm, 4 giai đoạn trong cuộc đời, 4 giai thoại trong một câu chuyện hoặc 4 vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Tranh tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.