Sống trong môi trường ô nhiễm, cơ thể dễ tích tụ nhiều chất độc. Cần bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày một số thực phẩm tốt, sẽ giúp giảm thiểu tác hại của ô nhiễm.
Ảnh: Shutterstock |
“Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp các bài tập thở giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giảm thiểu những tác hại của ô nhiễm không khí”, chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm Ấn Độ Jia Singh cho biết.
Nên đưa bông cải xanh vào thực đơn hằng ngày. Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), bông cải xanh chứa nhiều chất không chỉ ngừa ung thư mà còn bảo vệ bạn khỏi không khí và ô nhiễm xe cộ.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Giang Tô, một trong những vùng ô nhiễm nhất của Trung Quốc, cho thấy ăn mầm bông cải xanh giúp cơ thể bài tiết hiệu quả chất độc liên quan đến ô nhiễm không khí.
Do phổi và gan phải hoạt động hết công suất để vô hiệu hóa các tổn hại cho gốc tự do (do ô nhiễm không khí gây ra), nên chúng ta cần thường xuyên hỗ trợ và giải độc cho chúng. “Ăn bưởi, củ dền, cà rốt, táo, bắp cải, quả bơ giúp đem lại lá gan sạch sẽ”, theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Priya Dhammi-Sharma.
Chuyên gia Singh nói thêm, bổ sung vitamin C từ cam, quýt, bưởi, dâu tây, táo, dưa hấu, ổi, đu đủ giúp củng cố hệ miễn dịch, chống lại các phản ứng viêm dị ứng. Nguồn rau củ dồi dào vitamin C là ớt chuông đỏ, cải xoăn, cần tây, bông cải xanh, súp lơ, cải bó xôi.
Những người yêu thích món ăn Thái Lan và Nhật Bản hẳn rất vui khi biết rằng các loại thực phẩm nhiều gia vị này có thể đẩy lùi các triệu chứng dị ứng do ô nhiễm không khí.
Gừng, thì là và mù tạt có thể hoạt động như thuốc thông mũi tự nhiên. “Trà xanh, gừng và quế giúp cơ thể xử lý tốt các chất độc hại.
Nghệ có dược tính cao khi bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm phế quản mãn tính, thở khò khè, ho dị ứng và cảm lạnh. Uống các loại trà kháng viêm như trà gừng, trà nghệ cũng đem lại tác dụng tương tự”, chuyên gia Jia Singh chia sẻ.
Ngoài ra, tăng cường các loại thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, hạt điều vì magiê được xem như thuốc giãn phế quản tự nhiên (chất làm thư giãn các ống hô hấp trong phổi). “A xít béo omega 3 cũng có khả năng làm giảm các phản ứng dị ứng và làm dịu viêm.
Thực phẩm giàu a xít béo omega 3 là quả óc chó, hạt lanh và các loại dầu hạt cải”, chuyên gia về trao đổi chất Ấn Độ Taranjeet Kaur cho biết.
Bình luận (0)