Thời tiết mùa này nắng nóng và oi bức. Do vậy phải chú ý cách ăn uống, giữ gìn sức khỏe. Nên dùng các món ăn giúp giảm nhiệt, làm mát cơ thể.
Ảnh: Shutterstock
|
- Nguyên liệu gồm: 150 gr thịt vịt, 300 gr bí đao, 10 gr táo đỏ, 15 gr nấm đông cô, 10 gr gừng tươi, gia vị. Thịt vịt cắt miếng, ngâm trong nước ấm; bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, cắt lát; nấm đông cô rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi thì cho vào thịt vịt, nấu với lửa nhỏ mươi phút, vớt thịt ra. Dùng một nồi đất khác cho thịt vịt, bí đao, táo đỏ, nấm đông cô, thêm nước vừa đủ dùng, nấu sôi, nêm nếm gia vị rồi nấu đến chín. Thịt vịt vừa bổ sung dinh dưỡng vừa loại bỏ thử nhiệt, nấu chung với bí đao hiệu quả thanh nhiệt giáng hỏa càng tốt.
- Nguyên liệu gồm: 50 gr nấm mèo trắng, 5 gr câu kỷ tử, 150 gr thịt heo nạc, 15 gr nấm đông cô, 10 gr gừng tươi, gia vị. Nấm mèo ngâm nước rửa sạch, cắt miếng; thịt heo cắt lát; nấm đông cô rửa sạch; gừng tươi gọt vỏ cắt lát. Dùng nồi đất cho vào thịt nạc, nấm đông cô, gừng tươi, thêm nước, dùng lửa nhỏ nấu đến khi thịt gần chín thì thêm nấm mèo, câu kỷ tử, nêm nếm gia vị, nấu đến chín nguyên liệu. Món này có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, giúp bổ sung thể dịch bị hao hụt do đổ mồ hôi bởi nắng nóng.
Ngoài ra, bữa ăn thường ngày nên kèm rau củ quả giúp thanh nhiệt, bổ sung chất xơ, các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết khác. Uống nước trái cây, hoặc tự nấu nước mát uống cũng rất có lợi.
Bình luận (0)