Anh Bùi Quang Huy: 'Nghị quyết 25 tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
13/12/2023 14:35 GMT+7

Tại hội nghị góp ý về kết quả 15 năm Đoàn Thanh niên thực hiện Nghị quyết 25 của T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, nghị quyết đã tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn.

Ngày 13.12, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý Báo cáo kết quả 15 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 25.7.2008 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa" (Nghị quyết 25).

Dự hội nghị có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy: 'Nghị quyết 25 tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn' - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị

MINH HIỂN

Hơn 33.000 cán bộ Đoàn tham gia cấp ủy

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết sau khi Ban Chấp hành T.Ư Đảng ban hành Nghị quyết 25, chủ trương của Đảng đã được Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, đơn vị cụ thể hóa bằng nhiều chính sách, cơ chế dành cho thanh niên và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đặc biệt anh Huy khẳng định, 15 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 25 đã tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, trong đó có nhiều bước, nhiều khâu đột phá, mang lại những bước tiến mới về lý luận và thực tiễn, tạo nên động lực thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ.

Anh Bùi Quang Huy: 'Nghị quyết 25 tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn' - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

MINH HIỂN

Trong 15 năm, toàn Đoàn đã giới thiệu cho Đảng 3.374.005 đoàn viên ưu tú, trong đó có 1.875.367 người được kết nạp Đảng. Đặc biệt, tỷ lệ thanh niên có trình độ cao, tài năng trẻ trên các lĩnh vực, thanh niên trong doanh nghiệp được kết nạp Đảng ngày càng tăng.

Đoàn đã giới thiệu cán bộ có chất lượng để tạo nguồn cán bộ trẻ cho cấp ủy đảng, chính quyền. Tỷ lệ cán bộ đoàn tham gia cấp ủy đảng, tham gia Quốc hội và HĐND các cấp tăng, với 33.452 cán bộ Đoàn trúng cử vào cấp ủy cùng cấp, 25.790 cán bộ đoàn trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Tuy nhiên, anh Huy cho biết bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai Nghị quyết 25, Kết luận số 80 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vẫn còn những hạn chế nhất định như việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn chưa bắt kịp xu hướng biến đổi của thực tiễn. Một số cấp bộ đoàn chưa chủ động tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền trong quá trình cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên...

Cần tăng cường sự kiểm tra của Đảng

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đánh giá những kết quả nổi bật, những chuyển biến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 25; phân tích những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong triển khai, thực hiện nghị quyết.

Anh Bùi Quang Huy: 'Nghị quyết 25 tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn' - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Huy Lộc, nguyên Chánh văn phòng T.Ư Đoàn nêu ý kiến tại hội nghị

MINH HIỂN

Theo ông Nguyễn Huy Lộc, nguyên Chánh văn phòng T.Ư Đoàn, nguyên Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong, báo cáo mới chỉ đề cập nguyên nhân từ phía tổ chức Đoàn, dẫn đến các hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 25. Cần đề cập đến các nguyên nhân khách quan khi thực hiện nghị quyết này như công tác thanh niên chưa được cấp ủy đảng quan tâm đầy đủ, ở một số nơi cấp ủy khoán trắng cho Đoàn; cơ chế quản lý nhà nước về thanh niên chưa thực sự hiệu quả…

Các đại biểu cũng phân tích những vấn đề đặt ra đối với công tác thanh niên trước những biến đổi của tình hình thanh niên, yêu cầu phát triển thanh niên trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0. Đồng thời đưa ra các khuyến nghị, giải pháp về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên và nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên trong giai đoạn tới.

Anh Bùi Quang Huy: 'Nghị quyết 25 tạo ra nhiều đột phá trong công tác Đoàn' - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên Phó trưởng ban Dân vận T.Ư, cho rằng Đảng cần tăng cường kiểm tra thực hiện Nghị quyết 25

MINH HIỂN

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên Phó trưởng ban Dân vận T.Ư, cần có giải pháp tiếp tục nâng cao vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện đổi mới sáng tạo trong thanh niên để phát triển đất nước. 

Đồng thời phải tiếp tục có giải pháp xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, ông Hùng đề nghị phải tăng cường công tác kiểm tra của Đảng với việc thực hiện Nghị quyết 25.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.