Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
22/09/2023 13:29 GMT+7

Tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị đại biểu bàn giải pháp để năm 2024, tinh thần chuyển đổi số phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của Đoàn.

Ngày 22.9, tại Sơn La, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 4, khóa XII, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các Bí thư T.Ư Đoàn: anh Ngô Văn Cương, anh Nguyễn Tường Lâm, anh Nguyễn Minh Triết. Về phía tỉnh Sơn La có ông Hoàng Quốc Khánh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ' - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

BẢO ANH

Đề xuất chủ đề công tác năm 2024 là Năm thanh niên tình nguyện

Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết, tại hội nghị lần trước, các ý kiến thảo luận cơ bản thống nhất với chủ đề công tác năm 2024 là Năm thanh niên tình nguyện. Bởi đây là chủ đề gắn với kỷ niệm 10 năm Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý chọn năm 2014 là Năm thanh niên tình nguyện.

Đây cũng là năm kỷ niệm 25 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè được triển khai; năm diễn ra Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ' - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

BẢO ANH

"Trên cơ sở định hướng một số trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo xây dựng, bổ sung các giải pháp bám sát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt là việc thực hiện chủ đề Năm thanh niên tình nguyện; cụ thể hóa, làm rõ các giải pháp để các cấp bộ Đoàn dễ dàng triển khai thực hiện", anh Huy nói.

Đồng thời, anh Huy đề nghị các đại biểu cho ý kiến về một số nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề công tác năm. "Các đại biểu cho ý kiến về giải pháp cơ bản trên các mặt công tác của Đoàn đã đảm bảo cụ thể, vừa rõ cách làm vừa có tính mở để phát huy tính sáng tạo của cơ sở chưa; giải pháp làm sao để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023; tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của Đoàn, nhất là hoạt động tình nguyện", anh Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ' - Ảnh 3.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị

BẢO ANH

Về dự thảo khung Bộ tiêu chí công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2024 - 2027, anh Huy đề nghị các đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến về các điều kiện chấm điểm để khung bộ tiêu chí phải đảm bảo được tính khái quát, toàn diện, cân đối, hài hòa trên tất cả các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đồng thời, phải định hướng được các nội dung công việc để các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc làm căn cứ chỉ đạo triển khai, thực hiện xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ.

"Bộ tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2024 được xây dựng từ các nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng công tác năm 2024 và đặc biệt là bám sát chủ đề Năm thanh niên tình nguyện với số lượng điểm, yêu cầu minh chứng về chủ đề này chiếm tỷ trọng khá cao so với các nội dung chấm điểm khác (16 điều kiện liên quan).

Tôi đề nghị các đồng chí cho ý kiến về các điều kiện chấm điểm, đặc biệt là những điều kiện gắn với chủ đề năm; các yêu cầu minh chứng và nguyên tắc chấm điểm; những vấn đề rút ra từ thực tiễn triển khai bộ tiêu chí năm 2023, để làm sao bộ tiêu chí đảm bảo sự đánh giá chính xác", anh Huy đề xuất.

Cần xây dựng trào lưu tình nguyện

Tại hội nghị, chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, đánh giá cao việc chọn chủ đề công tác năm là 2024 Năm thanh niên tình nguyện và đề xuất T.Ư Đoàn cần có kho dữ liệu công trình thanh niên tình nguyện qua các năm để các đơn vị có thể khai thác.

Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ' - Ảnh 4.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, phát biểu tại hội nghị

BẢO ANH

Chị Phương cho rằng tổ chức Đoàn làm tình nguyện rất nhiều nhưng truyền thông sau hoạt động tình nguyện về giá trị mang lại không bài bản, đôi khi bị so sánh không bằng các tổ chức khác, nên cần nghiên cứu, xây dựng trào lưu tình nguyện cho tuổi trẻ cả nước nhằm tạo không gian, môi trường cho bạn trẻ chia sẻ những kỷ niệm đẹp, những giá trị của công trình tình nguyện để lan tỏa và truyền cảm hứng trong xã hội.

Anh Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan T.Ư, cũng đánh giá cao về chủ đề công tác năm 2024. Tuy nhiên, anh Tùng đề xuất cần có giải pháp liên thông với chủ đề chuyển đổi số của năm 2023, bởi đây là câu chuyện cần phải làm bền bỉ, không phải "một sớm một chiều".

"Năm 2024 cần có nhóm giải pháp làm nổi bật chủ đề công tác năm, trong đó có thể đưa ra các giải pháp tình nguyện trực tuyến để phù hợp với các hoạt động trên không gian mạng", anh Tùng nói và đề nghị cần chú trọng về truyền thông, có thể xây dựng đề án hoặc chiến lược truyền thông về năm thanh niên tình nguyện.

Anh Bùi Quang Huy: 'Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ' - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho ý kiến tại hội nghị

BẢO ANH

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cũng đồng ý với việc cần có sự tiếp nối chủ đề công tác năm công tác 2023, để năm 2024 công tác chuyển đổi số đi vào nề nếp. Đồng thời, anh Dũng đề xuất cần có kênh kết nối với các khu vực, vùng miền khó khăn để hỗ trợ tập trung nguồn lực tình nguyện, nhằm thực hiện tốt hơn chủ đề công tác năm 2024.

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy đánh giá cao ý kiến đóng góp tâm huyết, có tính thực tiễn của các đại biểu và nhất trí cao với đề xuất xây dựng trào lưu tình nguyện trong thời gian tới.

Theo anh Huy, T.Ư Đoàn sẽ có hướng dẫn cụ thể thực hiện chủ đề công tác Năm thanh niên tình nguyện trong toàn Đoàn. Anh Huy cũng nhất trí cao với việc xây dựng công tác tuyên truyền chuyên nghiệp, sáng tạo hơn, có trọng tâm, trọng điểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.