Anh Huy ‘búp bê’ - tài xế xe buýt dễ thương

03/10/2022 10:10 GMT+7

Anh Huy, tên đầy đủ là Lê Xuân Huy, biệt danh là Huy “búp bê”, một tài xế xe buýt mới của TP.HCM nhưng đã có nhiều hành động dũng cảm bắt cướp, hay tặng quà cho hành khách đi xe buýt, đặc biệt là anh còn tặng tiền cho hành khách đi xe buýt nếu không có tiền.

Một ngày cuối tuần, tôi tìm đến anh Huy qua bạn bè giới thiệu vì chiếc xe buýt siêu dễ thương của anh với hình ảnh hoạt hình, trang trí búp bê và đồ chơi nhằm mục đích làm cho xe buýt trở nên gần gũi, thân thiện hơn đối với hành khách, đặc biệt là các bạn nữ sinh. Khi sử dụng một chiếc xe buýt được trang trí và gắn hình ảnh các nhận vật hoạt hình đang “hot”, hoa và các phần quà sẽ làm hành khách có cảm giác dễ chịu, quên đi mệt mỏi. Rồi từ đó, biệt danh Huy “búp bê” ra đời, để chỉ một anh tài xế xe buýt tuyến 54 tên Huy, trên xe buýt đầy búp bê và đồ chơi.

Anh Huy và con gái

TGCC

Tuyến xe buýt 54 chạy từ Bến Xe Chợ Lớn qua các Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Ung Bướu và cuối cùng là Bến Xe Miền Đông. Hành khách trên xe đa phần là bệnh nhân nghèo từ các tỉnh thành phố đến TP.HCM thăm, khám bệnh. Nhiều lần, chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng khi hành khách trên tuyến 54 bị móc túi, cướp tài sản, mất hết tiền để đi khám chữa bệnh; nhiều hành khách không còn tiền đi xe buýt, dù giá vé chỉ 5 ngàn đồng cho mỗi lượt, ý định giúp những bệnh nhân nghèo đi xe buýt khám chữa bệnh trên tuyến 54 của anh bắt đầu hình thành, thực hiện.

Mỗi ngày, anh phát tâm dùng 200.000 đồng tiền lẻ (5.000 đồng, 10.000 đồng) để vào 1 cái rổ gắn ngay thùng tiền mua vé xe buýt. Nếu hành khách nào không có tiền hoặc mất ví tiền có thể dùng tiền lẻ trong rổ mua vé để di chuyển ra bến xe khách. Còn nếu hành khách nào không còn đồng tiền lẻ nào có thể dùng hết số tiền anh chia sẻ để làm lộ phí về quê. Nghe và thấy được nghĩa cử này của anh, nhiều hành khách khác đã đóng góp vào rổ tiền lẻ của anh. Trải qua một thời gian, rổ tiền lẻ của anh ngày càng nhiều lên, có nhiều hành khách đóng góp như cách động viên anh Huy “búp bê” có động lực làm việc thiện giúp đời.

Không chỉ vậy, Anh Huy cũng bắt đầu theo dõi và chú ý những kẻ móc túi, trộm cắp trên xe buýt tuyến 54. Trong một lần, anh đã bắt được tên móc túi trên xe và đã lấy lại được tài sản của hành khách bị trộm. Tên trộm đã trốn thoát được, quay lại hăm dọa anh và công ty quản lý xe buýt tuyến 54. Nhưng với anh Huy, khi còn chạy xe buýt tuyến 54 thì anh vẫn sẽ bảo vệ hành khách của mình.

Anh Huy thường xuyên mua hoa, quà tặng cho hành khách và đồng nghiệp

TGCC

Tuy nhiên, làm tài xế tuyến xe buýt 54 được một thời gian thì tuyến ngưng hoạt động và anh được chuyển qua tuyến xe buýt 86 với lộ trình Bến xe buýt công viên 23/9 – Đại học Tôn Đức Thắng – Cầu Long Kiểng. Anh dời nhà về huyện Nhà Bè cho gần với bến xe buýt. Tuyến xe có lộ trình xa hơn, thường xuyên bị ngập nước kẹt xe vào giờ cao điểm, nhưng anh Huy vẫn chăm chỉ làm việc, nhằm mang lại sự thoải mái và tiện ích nhất cho hành khách, đặc biệt là các em sinh viên trường Tôn Đức Thắng. Trong một lần đang chạy về Bến Thành, thấy hai tên cướp giật túi xách chạy về phía xe buýt, anh từ từ đánh lái ép sát xe và tóm gọn cả hai tên ở góc đường, giúp người dân truy bắt thành công.

Về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình với đời tài xế xe buýt, anh chia sẻ: Một hôm vào lúc giờ cao điểm, trên xe đã đầy hành khách, xe anh từ quận 1 về Nhà Bè, đang thả dốc cầu Calmette thì xe mất thắng. Anh nhanh trí, dũng cảm đánh lái xe vào con lươn trên đường. Chiếc xe buýt chầm chậm bám vào con lươn và nằm im. Toàn bộ hành khách trên xe buýt không ai bị thương. Sau khi báo về công ty để đưa hành khách tiếp tục hành trình, anh thì ở lại phân luồng, đảm bảo giao thông không bị ùn tắc…

Anh kể thêm, để có thể lái xe buýt tốt, khi anh nộp đơn đăng ký làm tài xế xong, chiều tối nào anh cũng bỏ tiền ra thuê xe buýt và tập chạy để có kinh nghiệm và mời các anh em chạy xe buýt lâu năm góp ý cho mình vì anh mới có bằng lái xe buýt. Nghề lái xe buýt tuy vất vả và hằng ngày đối diện rủi ro, nguy hiểm nhưng đã nuôi sống anh ở TP.HCM. Vì vậy khi tôi hỏi anh có muốn tiếp tục làm tài xế xe buýt nữa không, (vì tôi biết anh trước đây làm nhân viên ngân hàng, chỉ mới làm lái xe được vài năm nay), anh thổ lộ thay vì lo sợ thì mình chọn đối diện và làm công việc trở nên vui tươi hơn, thú vị hơn, niềm vui của hành khách giờ là niềm vui của mình. Nghe đến đây tôi nhận thấy ở anh Huy niềm lạc quan yêu đời. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều bác tài xe buýt vui vẻ và giúp người để mỗi chuyến xe là một niềm vui, một niềm hạnh phúc lan tỏa cho thành phố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.