Anh - Mỹ lần đầu họp cấp cao bàn về vấn đề Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên, Mỹ đã tổ chức cuộc họp cấp cao với Anh bàn về cách thức hợp tác chặt chẽ hơn nhằm giảm nguy cơ xung đột tại eo biển Đài Loan, đồng thời bàn kế hoạch dự phòng trong trường hợp xung đột nổ ra.

Anh - Mỹ lần đầu họp cấp cao bàn về vấn đề Đài Loan - ảnh 1

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Reuters

Tờ Financial Times ngày 1.5 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và bà Laura Rosenberger, quan chức đứng đầu chính sách Trung Quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã họp bàn với các đại diện Anh về Đài Loan hồi đầu tháng 3. Cuộc họp nằm trong khuôn khổ mở rộng kéo dài 2 ngày của các đại diện song phương về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ba nguồn tin biết về cách tiếp cận mới của Mỹ cho hay Washington muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đồng minh châu Âu, như Anh, nhằm nâng cao nhận thức về những quan ngại của chính quyền dưới thời Tổng thống Joe Biden trước thái độ thời gian qua của Bắc Kinh đối với Đài Bắc.

Các nguồn thạo tin cũng cho biết cuộc họp đầu tiên về vấn đề này giữa Anh-Mỹ không dựa trên bất kỳ nguy cơ sát sườn nào đối với eo biển Đài Loan. Trên thực tế, cuộc đối thoại về Đài Loan là một phần của các cuộc thảo luận nâng cao hơn mà Mỹ đã và đang tổ chức với Nhật Bản và Úc trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan.

Trong năm 2021, Trung Quốc tăng cường việc đưa máy bay chiến đấu, oanh tạc cơ và những dòng máy bay quân sự khác đến gần hòn đảo này.

Tháng trước, Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, trong chuyến công du Úc đã chia sẻ với tờ Financial Times về việc chiến sự tại Ukraine làm gia tăng nguy cơ bùng nổ xung đột tại eo biển Đài Loan.

Theo một nguồn tin, cuộc gặp tại Đài Loan bàn về mọi khía cạnh, từ cách thức Anh có thể tăng cường các biện pháp về ngoại giao với Đài Loan đến những cuộc thảo luận về việc gia tăng năng lực phòng vệ tại châu Âu. Các bên cũng cân nhắc vai trò mà Anh nên đảm nhận trong trường hợp Mỹ vướng vào chiến tranh với Trung Quốc vì Đài Loan.

Nguồn tin này bổ sung chính quyền ông Biden cũng cung cấp cho một số đồng minh các thông tin tình báo về Đài Loan mà trước nay được xếp loại “NOFORN”, chỉ các thông tin không được phép chia sẻ với bất kỳ quan chức nước ngoài nào, dù là đồng minh thân cận đến đâu.

Một quan chức Anh giấu tên khẳng định cuộc đối thoại Anh-Mỹ về Đài Loan được thực hiện ở cấp cao nhất và quan trọng nhất đến thời điểm này về nguy cơ xung quanh eo biển Đài Loan.

Nhà Trắng không bình luận về bài báo trên tờ Financial Times, trong khi một người phát ngôn chính phủ Anh trả lời “chúng tôi không bình luận về các cuộc gặp riêng”.

Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên. Tuy nhiên, lâu nay Trung Quốc tuyên bố tiếp tục theo đuổi chính sách phát triển hoà bình trong các mối quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan và “cuộc tái thống nhất của Trung Quốc”. Bắc Kinh luôn cực lực phản đối những hoạt động ly khai đòi độc lập cho Đài Loan và bất kỳ sự can thiệp của nước ngoài về vấn đề này.

Trong một cuộc khảo sát do một viện nghiên cứu tại Đài Loan thực hiện và được Đài CNA đưa tin hôm 30.4, 40% số người được hỏi cho rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, giảm 17% so với cuộc thăm dò vào 7 tháng trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm