Ảnh người nghèo bới phế phẩm động vật tìm thức ăn gây phẫn nộ tại Brazil

04/10/2021 13:31 GMT+7

Các bức ảnh chụp những người Brazil nghèo khổ bới xương, nội tạng động vật để tìm thức ăn đã phơi bày cuộc khủng hoảng nghèo đói tại quốc gia đông dân nhất khu vực Mỹ Latinh.

Một phụ nữ Brazil bới xác động vật

chụp màn hình the guardian

The Guardian ngày 3.10 đưa tin những bức ảnh chụp người Brazil bới tìm thức ăn trong đống phế phẩm động vật đã gây ra làn sóng giận dữ tại nước này. Một bức ảnh trong số đó đã xuất hiện trên trang bìa của báo Extra vào ngày 29.9 với tiêu đề “Brazil 2021: nỗi đau của nạn đói”.

Hình ảnh xuất hiện trên trang bìa báo Extra ngày 29.9

Chụp màn hình Twitter

Những hình ảnh này được phóng viên ảnh danh tiếng Domingos Peixoto chụp tại thành phố Rio de Janeiro vào tuần trước. Trong các bức ảnh, nhóm người nghèo Brazil lục lọi phía sau một chiếc xe tải chở nội tạng và xương thừa đến một nhà máy sản xuất thức ăn cho vật nuôi và xà phòng.

“Có nhiều ngày tôi muốn khóc. Trước kia, mọi người đến đây để xin xương về cho chó. Bây giờ, họ xin xương để làm thức ăn”, người lái xe tải, ông José Divino Santos, nói với phóng viên Rafael Nascimento de Souza, người cùng với ông Peixoto đưa tin về câu chuyện.

Bà Denise da Silva (51 tuổi), người đang lục lọi trong đống xác động vật, cho biết bà cần phải nuôi 5 đứa con và 12 đứa cháu sau khi chồng qua đời. “Lâu lắm rồi, kể từ trước dịch, tôi không được ăn thịt. Tôi rất biết ơn vì những mẩu thịt này”, bà Silva nói.

Vài ngày sau khi các bức ảnh này được công bố, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Rio de Janeiro vào ngày 2.10 để phản ứng lại thảm họa xã hội đang xảy ra ở Brazil. Nhiều người đã lên án Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và những biện pháp chống dịch của ông.

Tổng thống Brazil bị tố phạm 'tội ác chống lại loài người' trong chuyện chống dịch Covid-19

Kể từ khi đại dịch bùng phát ở Brazil khiến 600.000 người thiệt mạng, khoảng 19 triệu người ở nước này đã rơi vào nạn đói. Tại những nước khác trong khu vực, tình hình còn tồi tệ hơn. Tuần trước, một trường đại học hàng đầu của Venezuela cho biết gần 77% người dân nước này đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Người dân Venezuela cũng phải đối mặt với Covid-19 và tình trạng thiếu nhiên liệu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.