Anh Nguyễn Minh Triết: Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong thanh niên

Bắc Bình
Bắc Bình
01/11/2023 18:55 GMT+7

Đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Minh Triết làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về triển khai thực hiện luật Thanh niên và chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Công tác thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu

Ngày 1.11, đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về triển khai thực hiện luật Thanh niên và chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong thanh niên - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre

BẮC BÌNH

Báo cáo với đoàn công tác, ông Võ Trí Nhân, Phó giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre, cho biết thời gian qua, các cấp ủy đảng, địa phương nhận thức đúng về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác thanh niên trong giai đoạn hiện nay nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo luôn kịp thời. Từ đó, công tác triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng tình hình phát triển của địa phương và nhu cầu của thanh niên.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao dành cho thanh niên được tổ chức thường xuyên; công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được duy trì và có hiệu quả tích cực; các chế độ, chính sách liên quan đến thanh niên được quan tâm, giải quyết kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Công tác tuyên truyền và giáo dục thanh niên được quan tâm; nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn và chấp hành tốt pháp luật, nhận thức của thanh niên về vai trò và vị trí của mình trong xã hội.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong thanh niên - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc

BẮC BÌNH

Phó giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre cho biết thời gian qua công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 có sự đồng bộ, nhịp nhàng. Từng đơn vị xác định được trách nhiệm của mình để từng bước tham mưu UBND các cấp thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Hàng năm, UBND tỉnh Bến Tre đều có chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ngành và UBND các cấp huyện thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quản lý nhà nước về thanh niên; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên cho Bộ Nội vụ đảm bảo đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, tỉnh cũng bố trí kinh phí để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên phù hợp với điều kiện ngân sách của tỉnh.

Tập trung chuyển đổi số trong giải quyết việc làm thanh niên

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đặt vấn đề cần phát huy thế mạnh của địa phương, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên. Cùng với đó là chính sách đãi ngộ đối với thanh niên; nắm bắt kịp thời tư tưởng, nguyện vọng, bức xúc của thanh niên...

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong thanh niên - Ảnh 3.

Nhiều sở, ngành tỉnh Bến Tre tham gia buổi làm việc với đoàn công tác của T.Ư Đoàn

BẮC BÌNH

Trước các vấn đề T.Ư Đoàn đặt ra, anh Phan Thanh Trẻ, Phó bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre, cho biết các cấp bộ Đoàn trong tỉnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch, kịp thời tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo, chính quyền; tích cực phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện phong trào thi đua Đồng Khởi mới. Các công trình, phần việc, sản phẩm cụ thể, thiết thực trong không khí gọn nhẹ, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; tập trung vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng Bến Tre xanh, chuyển đổi số và hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến, được dư luận ủng hộ, đồng tình, đánh giá cao...

Theo Sở LĐ-TB-XH Bến Tre, hằng năm, tỉnh giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động, trong đó 2.000 lao động đi nước ngoài có thời hạn. Ngoài ra, các mô hình cà phê việc làm tổ chức thứ sáu hàng tuần, thanh niên đến doanh nghiệp được tư vấn miễn phí, giúp lao động có thêm nhiều kênh việc làm.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết công tác chăm lo, giáo dục, hỗ trợ thanh niên tỉnh rất quan tâm. Tỉnh ủy xác định nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc phát triển của tỉnh, trong đó nòng cốt là lực lượng thanh niên.

Đối với vấn đề nghề nghiệp, việc làm, bà Bé Mười cho biết, tỉnh ký kết nhiều đơn vị đưa lao động sang nước ngoài vừa làm, vừa tạo ra giá trị mang thu nhập, vừa học kỹ thuật cao rồi về địa phương mở cơ sở làm chủ để giải quyết việc làm cho thanh niên. Song song đó, tỉnh còn có chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để nuôi dưỡng, phát triển thanh niên.

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, tuy nhiên cần có kế hoạch điều hành để các hoạt động hướng đến phục vụ chiến lược phát triển cho thanh niên. Đồng thời, quán triệt đội ngũ cán bộ lãnh đạo quan tâm nhiều hơn đến công tác thanh niên. 

Theo anh Nguyễn Minh Triết, trong các giải pháp thì tối ưu nhất là tập trung ứng dụng chuyển đổi số để tăng cường hiệu quả, bởi đặc thù của thanh niên là các bạn tiếp cận nhanh sẽ hỗ trợ nhiều trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thanh niên tìm kiếm việc làm, cơ hội phát triển bản thân nên có công cụ chuyển đổi số để nắm bắt tâm tư, tình cảm, lắng nghe thanh niên, kể cả trong những việc khác từ học tập, tuyên truyền.  Anh Nguyễn Minh Triết cho rằng vấn đề này không mới, nhưng cần vận dụng, thành lập cổng thông tin, hộp thư điện tử lấy ý kiến thanh niên... để giải quyết các vấn đề bức xúc, vì có công cụ chuyển đổi số sẽ đáp ứng nhanh nhu cầu công việc và mang lại hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.