Anh nói Nga chuyển quân đến Ukraine, Tổng thống Zelensky kỷ luật 2 tướng 'phản bội'

0 Thanh Niên Online

Trong báo cáo mới nhất, tình báo Anh nói Moscow đang điều động binh sĩ Nga đóng ở các vùng ly khai ở Georgia đến Ukraine.

Báo cáo nói rằng "từ 1.200-2.000 quân đang được tổ chức lại thành 3 Nhóm Chiến thuật Tiểu đoàn" và bình luận rằng điều này "có thể là dấu hiệu cho thấy thiệt hại" của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Từ năm 2008, binh sĩ Nga đã trú đóng tại Abkhazia và Nam Ossetia, hai vùng ly khai khỏi Georgia đã được Moscow công nhận độc lập.

Anh nói Nga chuyển quân đến Ukraine, Tổng thống Zelensky kỷ luật 2 tướng 'phản bội' - ảnh 1

Thi thể nạn nhân được đưa đi sau vụ pháo kích ở thị trấn Irpin

reuters

Hôm 29.3, Nga hứa sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv.

Hôm 31.3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận một số lượng nhỏ quân Nga "đang bắt đầu được chuyển đi". Ông Kirby phỏng đoán rằng họ sẽ được đưa đến Belarus để "phục hồi, tái trang bị và điều đến nơi khác ở Ukraine. Ông cũng cho rằng Nga muốn "đặt lại ưu tiên" chiến dịch ở vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 31.3 cũng cho biết tình hình ở miền nam Ukraine và vùng Donbass "vẫn còn cực kỳ khó khăn". Ông nói ở Donbass, TP.Mariupol và hướng đông bắc Kharkiv, "quân Nga đang tập trung năng lực để tấn công".

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30.3 đã thông báo các lực lượng Nga đang được tái tổ chức để "đẩy mạnh chiến dịch ở những vùng ưu tiên, và quan trọng nhất là để kết thúc chiến dịch nhằm giải phóng hoàn toàn vùng Donbass".

Cũng trong thông điệp đăng trên mạng xã hội tối 31.3, ông Zelensky thông báo đã tước mọi chức vụ của hai tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine.

Ông nói: "Hôm nay có thêm một quyết định liên quan những kẻ 'phản anh hùng'. Lúc này tôi không có thời gian xử lý mọi kẻ phản bội. Nhưng dần dần tất cả bọn họ sẽ bị trừng phạt".

Hai nhân vật này là cựu lãnh đạo Phòng An ninh Nội bộ của Cơ quan Mật vụ Ukraine, Naumov Andriy Olehovych, và cựu lãnh đạo Văn phòng Mật vụ Ukraine ở Kherson, Kryvoruchko Serhiy Oleksandrovych.

Trong một thông tin khác, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola sẽ là lãnh đạo EU đầu tiên đến Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại đây.

Hôm 31.3, bà đã đăng ảnh mình với dòng chữ: "Trên đường đến Kyiv".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm