Binh sĩ Nga bị phơi nhiễm phóng xạ tại Chernobyl?

0 Thanh Niên Online

Binh sĩ Nga đã giao lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cho phía Ukraine và đã rút toàn bộ lực lượng khỏi đây sau hơn một tháng.

Công ty năng lượng nhà nước Ukraine Energoatom thông báo lực lượng Nga rút khỏi Chernobyl sau khi một số binh sĩ bị phơi nhiễm phóng xạ mức cao trong lúc đào hào tại khu rừng thuộc khu vực cấm quanh nhà máy điện hạt nhân cũ, theo AP.

Phía Nga bị cáo buộc bắt một số thành viên vệ binh quốc gia Ukraine theo làm con tin. Phía Nga chưa bình luận gì về những thông tin này.

Binh sĩ Nga bị phơi nhiễm phóng xạ tại Chernobyl? - ảnh 1

Cấu trúc bao phủ lò phản ứng từng bị nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Reuters

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết đã được Ukraine thông báo rằng lực lượng Nga đã giao lại quyền kiểm soát nhà máy thông qua một bức thư. Ba đoàn xe của Nga đã rời Chernobyl về hướng Belarus trong khi số binh sĩ còn lại cũng đang rời đi.

Energoatom không bình luận gì về tình trạng của các binh sĩ bị cho là nhiễm xạ và số người bị nhiễm. IAEA chưa thể xác nhận thông tin này.

Binh sĩ Nga làm tung bụi phóng xạ khi tiến vào kiểm soát Chernobyl

Lực lượng Nga chiếm khu vực Chernobyl từ đầu chiến dịch quân sự ngày 24.2. Công nhân tại đây đang quản lý việc bảo đảm an toàn các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và cấu trúc bê tông khổng lồ bao quanh lò phản ứng bị phát nổ vào năm 1986.

Chuyên gia hạt nhân Edwin Lyman tại Hiệp hội các nhà khoa học (Mỹ) cho rằng vật chất nhiễm xạ có khả năng đã bị chôn lấp hoặc bị che phủ bằng lớp đất mới trong quá trình dọn dẹp nhà máy Chernobyl. Do đó, một số binh sĩ có thể bị phơi nhiễm trong lúc đào hào.

Binh sĩ Nga bị phơi nhiễm phóng xạ tại Chernobyl? - ảnh 2

Lực lượng Nga thời điểm vừa đến Chernobyl ngày 24.2

Ảnh chụp màn hình CNN

Trong một thông báo khác, Energoatom cho hay có báo cáo về việc một đoàn binh sĩ Nga bao vây thị trấn Slavutych, nơi ở của các công nhân nhà máy Chernobyl, cũng đang sắp xếp để rút về Belarus.

Đầu tuần này, Nga thông báo sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv để tăng cường lòng tin giữa hai bên và thúc đẩy đàm phán.

Xem nhanh: Ngày thứ 36 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine có diễn biến gì quanh Kyiv?

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 31.3 thông báo lực lượng Nga đang rút dần khỏi Chernobyl và khu vực phía bắc, tây bắc Kyiv. Quan chức Mỹ tin rằng Nga có thể đã rời bỏ sân bay Hostomel (còn gọi là sân bay quốc tế Antonov) ở tây bắc Kyiv.

Việc rút quân tại đây được cho là một phần chiến thuật của Nga nhằm tái tập hợp đội hình, bổ sung tiếp tế và triển khai đến khu vực miền đông Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm