Anh nói Nga mất nhiều chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

07/08/2022 21:30 GMT+7

Bộ Quốc phòng Anh hôm 7.8 cho rằng Nga đã miễn nhiệm nhiều chỉ huy quân đội trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra tại Ukraine .

Tình báo quốc phòng Anh đánh giá rằng “hiệu suất kém của các lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine gây tổn thất cho giới lãnh đạo quân đội Nga, rất có thể dẫn đến động thái miễn nhiệm ít nhất 6 chỉ huy từ khi chiến sự bắt đầu hồi tháng 2”.

Cơ quan này nhận định Nga có thể đã thay chỉ huy Quân khu miền Tây và miền Đông, cũng như bổ nhiệm chỉ huy mới cho chiến dịch quân sự đặc biệt và cánh quân phía nam tham gia chiến dịch tại Ukraine.

Theo tình báo phương Tây, những cuộc điện đàm bị nghe lén gần đây cho thấy nhiều binh sĩ Nga phàn nàn về các xe tăng cũ và tỷ lệ thương vong tăng lên. Không những vậy, Nga có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong xây dựng lại chiến lược, ít nhất là về ngắn hạn.

Quân nhân Nga đứng trên xe quân sự gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar (vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine)

ap

Theo hai nhà phân tích của tờ New York Times là Julian E. Barnes và Eric Schmitt, cả Nga và Ukraine có lẽ đã mất hàng nghìn quân, trong đó có cả lực lượng tinh nhuệ và thiện chiến nhất, khi những trận đấu pháo đã phá hủy nhiều thành phố và thị trấn ở vùng Donbass.

Trong khi đó, các biện pháp cấm vận của phương Tây khiến các hãng sản xuất vũ khí Nga chịu áp lực, ít nhất trong thời gian ngắn, khiến các hãng này phải giảm hoặc ngừng sản xuất đạn dẫn đường có độ chính xác cao hoặc các loại đạn tiên tiến khác.

Tình trạng thiếu đạn khiến lực lượng Nga phải ngắm mục tiêu cẩn trọng hơn, hạn chế tấn công các đoàn xe đang di chuyển, thay vào đó pháo kích các mục tiêu cố định của Ukraine. Phía Nga chưa có bình luận về thông tin này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.