Anh sẽ điều 2 tàu chiến thường trực tại châu Á

Khánh An
Khánh An
20/07/2021 18:45 GMT+7

Sau chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến châu Á, Anh sẽ điều 2 tàu chiến thường trực tại khu vực.

Theo Reuters ngày 20.7, Anh sẽ điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực tại vùng biển châu Á, sau khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và các tàu hộ tống đến Nhật Bản vào tháng 9.
Kế hoạch viếng thăm của nhóm tàu sân bay trên được tiến hành trong bối cảnh Anh tăng cường hợp tác về an ninh với Nhật và Tokyo gia tăng cảnh báo trong vài tháng qua về tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Chiến hạm Anh sẽ làm nhiệm vụ thường trực tại vùng biển châu Á

“Sau sự điều động đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay, Anh sẽ điều 2 tàu thường trực tại khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay trong thông báo chung tại Tokyo với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.
Đại sứ quán Anh tại Tokyo cho hay 2 tàu trên sẽ không hiện diện thường trực tại một căn cứ cụ thể nào.
Theo Bộ trưởng Kishi, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi đến Nhật sẽ tách rời khỏi các tàu hộ tống để thăm các cảng có căn cứ của Mỹ và Nhật.
Tàu sân bay Anh sẽ chở theo các tiêm kích tàng hình F-35B và neo đậu tại Yokosuka, cảng nhà của tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Đi cùng tàu HMS Queen Elizabeth là 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ tống, 2 tàu tiếp tế và các tàu của Mỹ, Hà Lan.
Bộ trưởng Wallace cho hay nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sẽ tham gia hàng loạt hoạt động tập trận đa quốc gia tại biển Philippines vào tháng 8 với lực lượng của Mỹ, Úc, Pháp, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc
Nhóm tàu chiến này sẽ đi qua Biển Đông, cũng như ghé thăm Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc. Bộ trưởng Wallace còn cho hay Anh sẽ dần dần điều một đơn vị thủy quân lục chiến đến khu vực để đảm nhận các nhiệm vụ như sơ tán và chống cướp biển.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.