Áp lực kỳ vọng dành cho tân HLV Hà Nội FC

27/01/2023 10:33 GMT+7

Dẫn dắt Hà Nội FC, một CLB vô địch V-League nhiều nhất lịch sử, lại vừa sở hữu cú đúp danh hiệu quốc nội là áp lực rất lớn đối với mọi HLV. Ông Bozidar Bandovic hiểu rõ điều đó. 

V.League, Cúp quốc gia, Siêu cúp quốc gia và AFC Champions League

Cách đây vài tháng, ông Bozidar Bandovic là một trong số những ứng viên đề cử kế nhiệm HLV Park Hang Seo. Nhưng vị HLV người Montenegro đã quyết định lựa chọn dẫn dắt cấp CLB ở Việt Nam thay vì cấp độ đội tuyển. Quy mô có thể nhỏ hơn nhưng áp lực không vì thế mà giảm đi đối với HLV Bandovic. Như tiền vệ Đỗ Hùng Dũng một lần tâm sự, áp lực về sự cạnh tranh tại Hà Nội FC thậm chí có giai đoạn còn khắc nghiệt hơn cả trên đội tuyển Việt Nam.

HLV Bozidar Bandovic

Hà Nội FC

Đó là góc độ của cầu thủ. Còn trên phương diện HLV, chiếc ghế của nhà cầm quân ở Hà Nội FC luôn “nóng”! Bởi theo quan điểm của Hà Nội FC, không vô địch V-League là thất bại. Không thể chinh phục Cúp quốc gia cũng là một nốt trầm của mùa bóng. Với tâm thế đội vô địch V-League nhiều nhất, Hà Nội FC mặc định đây là đội bóng Việt Nam đã ra sân là giành được thắng lợi. HLV Bozidar Bandovic đương nhiên hiểu rõ điều đó. Ông cũng vừa thở phào đôi chút sau khi cùng đội bóng thủ đô vô địch giải giao hữu tứ hùng, nơi quy tụ cả á quân Hải Phòng, cựu vương Viettel và tân binh mới nổi mang tên Công an Hà Nội.

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho một mùa giải thách thức trước mắt. Bài toán tiếp theo mà HLV Bandovic cấp thiết cần phải giải quyết là nhanh chóng định hình bộ khung dựa trên những trụ cột mới chỉ trở lại đôi ngày cùng CLB, sau thời gian thi đấu cho đội tuyển Việt Nam và kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Ông tâm sự: “Trong khoảng thời gian đầu đến CLB này, tôi đã làm việc với các cầu thủ trẻ của CLB. Vừa qua, đội đã tham gia một giải giao hữu trước khi V-League khởi tranh. Đây là dịp thuận lợi để tôi sử dụng nguồn cầu thủ trẻ. Các bạn biết đấy, đó cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch mà ban lãnh đạo và ban huấn luyện Hà Nội FC hướng tới. Từ ngày 24.1, tôi bắt đầu đón các cầu thủ chủ lực của đội bóng, sau khi kết thúc giai đoạn thi đấu cho đội tuyển Việt Nam và kỳ nghỉ tết. Chúng tôi cố gắng tận dụng khoảng thời gian rất ngắn này để hướng tới Siêu cúp quốc gia”.

Ông Bandovic nói tiếp: “Chúng tôi đã dành thời gian phân tích đội Hải Phòng, từ băng hình của CLB này mùa trước cũng như trận đấu vừa qua mà Hà Nội FC gặp họ tại giải tứ hùng. Tôi biết ông Chu Đình Nghiêm, HLV của Hải Phòng cũng đã huấn luyện nhiều cầu thủ Hà Nội FC trước đây. Trước mắt, Hà Nội FC sẽ hướng tới Siêu cúp quốc gia, sau đó là V-League. Như tôi đã nói, sau đó, đội sẽ có quãng nghỉ. Đội sẽ tập trung đánh giá và nâng cao thể trạng. Bởi vào tháng 8 tới, Hà Nội FC sẽ đấu AFC Champions League. Đó là mặt trận quy tụ những cầu thủ hàng đầu châu Á. Họ rất nhanh, rất mạnh. Chúng tôi phải học hỏi, cố gắng từng trận một”.

HLV Bandovic trao đổi với các cộng sự

Hà Nội FC

Thay đổi sơ đồ, định hướng sự cân bằng công và thủ

Dù mới chỉ chân ướt chân ráo đến Hà Nội FC nhưng HLV Bandovic bước đầu tạo dấu ấn trên phương diện chuyên môn. Tại giải giao hữu tứ hùng mà HLV người Montenegro lên ngôi vô địch cùng Hà Nội FC, ông đã xây dựng sơ đồ 3 trung vệ thay vì 4-1-4-1 quen thuộc cho đội bóng thủ đô. Ông Bandovic hào hứng với sơ đồ 3 trung vệ tại Hà Nội FC: “Tôi có thời gian để xây dựng đội hình 3 trung vệ tại Hà Nội FC và tôi khá hài lòng với kết quả mà mình thu lại. Ngoài ra, tôi cũng đang tìm kiếm vị trí tiền vệ phòng ngự. Chúng tôi sẽ có thông báo sớm nhất ở vị trí này. Dù sao thì với những con người hiện tại, tôi khá hài lòng. Tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo cơ hội cho tất cả các cầu thủ. Theo kế hoạch, sau Siêu cúp quốc gia, Hà Nội FC thi đấu 4 trận tại V-League rồi có một quãng nghỉ. Khoảng thời gian đó sẽ là lúc chúng tôi đánh giá và tìm phương án cải thiện đội bóng”.

Cầu thủ Hà Nội FC đang tích cực chuẩn bị cho mùa giải mới

Hà Nội FC

Về triết lý cầm quân, HLV Bandovic nói: “Bóng đá ngoài tấn công còn có phòng ngự. Chúng ta phải huấn luyện sao cho có sự cân bằng giữa hai yếu tố ấy. Khi có bóng, bạn phải tấn công ra sao và khi mất bóng, bạn phải phòng ngự như thế nào. Bất cứ đội nào cũng muốn tấn công. Nhưng nếu không có phòng ngự thì không thể chiến thắng. Chúng tôi tập trung cải thiện thể trạng cho cầu thủ hướng tới các trận đấu. Hà Nội FC có những cầu thủ tốt về tính cách, chất lượng. Mục tiêu của tôi là giúp các bạn phát triển thêm nữa để thi đấu cho đội hình chính”.

Có một điều mà HLV Bandovic nhấn mạnh. Đó là tính kỷ luật và sự đoàn kết của toàn đội Hà Nội FC. Ông mượn chi tiết Văn Hậu chia tay Hà Nội FC để đưa ra một thông điệp cứng rắn: “Văn Hậu là cầu thủ chất lượng, giúp ích nhiều cho Hà Nội FC và đội tuyển Việt Nam. Nhưng tôi muốn xây dựng một Hà Nội FC không phụ thuộc vào bất cứ ngôi sao, không dựa dẫm vào bất cứ nhân tố nào cả".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.