Apple bắt đầu phát triển chip A16 sử dụng quy trình 4nm

Thành Luân
Thành Luân
20/11/2020 10:44 GMT+7

Báo cáo mới nhất từ TrendForce cho biết Apple sẽ chuyển sang sản xuất chip dựa trên quy trình 4nm nhỏ hơn trong khoảng 2 năm nữa, tương ứng với chip 'A16'.

Theo Apple Insider, báo cáo cho biết Apple hiện là khách hàng duy nhất của dây chuyền 5nm hiện đại nhất từ TSMC, vốn trước đó dự định sử dụng cho cả HiSilicon của Huawei trước khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được đưa ra. Theo TrendForce, dựa trên dữ liệu hiện tại, công ty dự đoán TSMC sẽ đáp ứng các đơn đặt hàng cho chip “A16” sử dụng công nghệ 4nm - thời điểm phù hợp với xu hướng thiết kế của Apple.
Kể từ A10X được chế tạo bằng quy trình FinFET 10nm của TSMC, các chip A-series đã trải qua quá trình thu nhỏ hằng năm. Chip A14 Bionic và Silicon M1 hiện tại là những sản phẩm đầu tiên sử dụng kiến trúc 5nm, cho thấy bước nhảy tiếp theo sẽ đến với “A16” vào năm 2022.
Theo dự đoán của TrendForce, Qualcomm sẽ áp dụng quy trình 4nm của TSMC cho các chip Snapdragon trong tương lai.
Việc thu nhỏ khuôn của chip sẽ giúp tăng hiệu quả và hiệu suất cho nó, đồng thời mở ra cánh cửa cho các thiết kế phức tạp hơn có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ nâng cao. Theo ghi nhận của Apple, chip M1 mới tận dụng quy trình 5nm để nhồi nhét 16 tỉ bóng bán dẫn.
Trong khoảng thời gian giữa A14 và “A16”, Apple dự kiến sẽ chuyển sang công nghệ 5nm+ của TSMC để sản xuất chip “A15” dự kiến có trên dòng “iPhone 13” vào năm tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.