Apple khó khăn khi chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

01/10/2022 14:03 GMT+7

Một báo cáo mới ước tính Apple sẽ mất khoảng 8 năm để di chuyển dù chỉ 10% sản lượng của công ty ra khỏi Trung Quốc .

Theo AppleInsider, Apple và tất cả công ty công nghệ đã có những động thái trong vài năm qua để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Một phần là do muốn tránh phụ thuộc quá mức vào bất kỳ nguồn nào, nhưng mặt khác cũng là do các vấn đề cụ thể liên quan đến quốc gia này. Bên cạnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, một loạt vấn đề liên quan đến phòng chống Covid-19 ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của Apple.

Sự phụ thuộc sản xuất quá lớn của Apple vào Trung Quốc khiến công ty không thể nhanh chóng rời xa

reuters

Mặc dù vậy, việc rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc không phải là điều dễ dàng với Apple. Với việc Trung Quốc chiếm 70% sản lượng smartphone toàn cầu và các nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc chiếm gần một nửa số lượng xuất xưởng toàn cầu, khu vực này có một chuỗi cung ứng phát triển tốt, sẽ rất khó để tái tạo, và Apple có thể mất quyền tiếp cận nếu chọn rời bỏ.

Báo cáo của Bloomberg cho biết, 98% tổng số iPhone được sản xuất tại Trung Quốc và công tác hậu cần được thiết lập tốt nhờ dựa vào nhiều nhà cung cấp linh kiện trong nước. Các dây chuyền sản xuất phức tạp khiến các công ty Mỹ tiêu tốn hàng tỉ USD để phát triển và mất nhiều năm để tạo ra, vì vậy việc thay thế chúng sẽ là một quá trình chậm chạp. Cụ thể, Bloomberg ước tính việc chuyển 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc sẽ khiến Apple mất khoảng 8 năm, mặc dù không có thêm chi tiết nào về cách ước tính khoảng thời gian đó.

Cũng theo ấn phẩm trên, Apple phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc so với các công ty khác, do đó họ đã ước tính trong một thập kỷ, toàn bộ ngành công nghiệp phần cứng và điện tử có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc xuống từ 20% đến 30%.

Báo cáo của Bloomberg đề cập thêm nhà cung cấp lớn nhất của Apple, Foxconn, đang đầu tư để xây dựng một cơ sở sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn cần nhiều năm để Apple tạo ra một chuỗi cung ứng tách khỏi Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.