Apple kiện cựu nhân viên làm lộ bí mật kinh doanh

0 Thanh Niên Online

Theo Bloomberg, Apple vừa đệ đơn kiện cựu nhân viên đã gắn bó với công ty hơn 10 năm vì cho rằng người này tiết lộ bí mật thương mại xung quanh phần cứng, tính năng và sản phẩm tương lai của công ty.

Apple lại có xích mích với nhân viên cũ  /// Ảnh: AFP
Apple lại có xích mích với nhân viên cũ
Ảnh: AFP

Cựu nhân viên đó là Simon Lancaster. Sau khi rời khỏi Apple, Lancaster trao đổi thông tin với một cơ quan truyền thông để đổi lấy lợi ích cho công ty khởi nghiệp mình đang đầu tư.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ) ngày 11.3, Apple viết: "Hành động gian dối của Lancaster đã làm suy yếu tinh thần của đội ngũ phát triển sản phẩm và tính năng mà anh ta tiết lộ".

Tuy nhiên, Lancaster không phải cựu nhân viên đầu tiên phản bội công ty. Năm 2019, Apple cũng thực hiện vụ kiện tương tự với kiến trúc sư thiết kế chip Gerard Williams. Sau khi từ chức, ông thành lập công ty khởi nghiệp Nuvia cùng những cựu binh khác của Apple. "Táo khuyết" cáo buộc Williams vi phạm điều khoản hợp đồng tuyển dụng và xúi giục nhân viên rời khỏi công ty để gia nhập Nuvia. Ngược lại, ông cũng cho rằng Apple đang làm vậy với công ty mình. 

Trong khi đó, hai cựu kỹ sư Apple từng tham gia dự án xe tự lái bí mật cũng đang chờ xét xử tội trộm cắp bí mật thương mại rồi đào tẩu sang các công ty Trung Quốc. Cả hai đều không nhận tội.

Apple cho rằng Lancaster đã qua lại với giới truyền thông từ cuối năm 2018, lén lút đánh cắp tài liệu và chi tiết về sản phẩm mới của công ty. Nhưng Apple không tiết lộ danh tính cơ quan truyền thông có quan hệ với Lancaster. 

Đầu năm 2019, Lancaster tâm sự với một phóng viên rằng sản phẩm Apple sắp trình làng có thể cản trở việc kinh doanh của công ty mình. Chưa đầy hai tuần sau, phóng viên hứa công bố bài báo về công ty khởi nghiệp của ông, đổi lại bằng thông tin độc quyền về Apple.

Apple vẫn đang điều tra vấn đề, kiểm tra các thiết bị đã cấp cho Lancaster làm việc trước đây. Rời khỏi Apple từ tháng 10.2019, Lancaster đến làm việc ở công ty Arris Composites trong cương vị trưởng bộ phận sản phẩm tiêu dùng. Cả Arris Composites và Lancaster đều không trả lời email hỏi về vụ kiện của Apple. 

Người phát ngôn của Apple cho biết: "Hằng ngày có hàng chục nghìn nhân viên Apple làm việc không biết mệt mỏi với các sản phẩm, dịch vụ, tính năng để làm hài lòng khách hàng. Việc đánh cắp ý tưởng và thông tin sẽ làm suy yếu nỗ lực của họ, làm tổn hại đến Apple và khách hàng của công ty". 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm