Apple muốn mở rộng đầu tư tại VN

Mai Hà
Mai Hà
17/04/2024 06:26 GMT+7

Sáng 16.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Apple (Mỹ) Tim Cook. Đây là lần đầu tiên ông Tim Cook tới VN; trước đó CEO Apple đã gặp gỡ Thủ tướng nhân chuyến thăm tới Mỹ vào tháng 9.2022.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng chúc mừng những thành công của Apple trên toàn cầu cũng như tại VN thời gian qua, trong đó có việc đưa VN tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple và có vị thế ngày càng quan trọng trong phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Nhấn mạnh đến quan hệ VN - Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp, nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, Thủ tướng đề nghị Apple với vai trò của mình có tiếng nói ủng hộ góp phần thúc đẩy Chính phủ và Quốc hội Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường và sớm đưa VN ra khỏi danh sách các nước hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Apple Tim Cook

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Apple Tim Cook

NHẬT BẮC

Đặc biệt, Thủ tướng cho biết Chính phủ VN sẵn sàng phối hợp với Apple để thành lập tổ công tác hỗ trợ tập đoàn này trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại VN. Đề nghị Apple tăng cường hỗ trợ, tư vấn VN phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại VN.

Trước mắt, nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Nghiên cứu khả năng cung cấp các suất học bổng cho sinh viên VN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Chia sẻ với Thủ tướng, ông Tim Cook bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc, đầy năng lượng của cộng đồng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại VN. Apple cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại VN, đồng thời hỗ trợ VN trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật...

Bày tỏ ấn tượng với nền văn hóa phong phú, đặc sắc, ông Tim Cook cho hay rất trông đợi việc đẩy mạnh hơn nữa thúc đẩy đưa văn hóa VN, trong đó có âm nhạc và điện ảnh, ra toàn thế giới, với đóng góp của Apple Music, góp phần giúp người dân toàn thế giới hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước, con người, tinh thần và văn hóa VN.

Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại VN, nhưng có hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc, với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple. Hãng cũng đã chi khoảng 400.000 tỉ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại VN từ năm 2019 tới nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.