Apple nhích gần đến ngưỡng nghìn tỉ đô

Thu Thảo
Thu Thảo
08/05/2018 07:23 GMT+7

Apple đang bay cao nhờ sự ủng hộ của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Cổ phiếu hãng lập kỷ lục về giá hai ngày liên tiếp.

Theo CNN, cổ phiếu Apple chạm mốc cao kỷ lục trong ngày giao dịch 7.5 (giờ Mỹ), giúp doanh nghiệp nhích gần hơn đến cột mốc quan trọng là 1.000 tỉ USD giá trị thị trường. Trước đó, hãng đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Buffett vừa mua 75 triệu cổ phiếu Apple trong tháng 1. Sau khi thông tin này được ông Buffett công bố, cổ phiếu Apple tăng mạnh hôm 4.5 và tiếp tục đi lên thêm 2% hôm 7.5.
Hiện Berkshire sở hữu hơn 240 triệu cổ phiếu Apple, tương đương 5% cổ phần. Giá trị thị trường Apple đang là 940 tỉ USD. Theo Bloomberg, cổ phiếu hãng chỉ cần nhích thêm khoảng 8,6% nữa là giá trị công ty vượt mốc 1.000 tỉ USD.
Đây là một tháng tuyệt vời cho Apple. Hãng gây ấn tượng mạnh với Phố Wall bằng báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến trong ngày 1.5, ngay cả khi doanh số iPhone ở Mỹ chậm lại. Doanh số Apple ở Nhật Bản và Trung Quốc thì tăng đột biến.
Apple cũng khiến nhà đầu tư hoan hỉ với kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn, sẽ giúp tăng doanh thu trên mỗi cổ phiếu và tăng cổ tức. Từ đầu tháng đến nay, cổ phiếu Apple tăng 13%.
Ông Buffett có nhắc đến kế hoạch mua lại cổ phiếu của Apple tại cuộc họp cổ đông Berkshire thường niên vào cuối tuần trước. Ông cho rằng đây là cách sử dụng hợp lý núi tiền mặt lớn của Apple.
Các nhà đầu tư từng lo ngại thời kỳ hoàng kim của Apple đã qua, song bỗng nhiên, họ lại nắm trong tay cổ phiếu tốt nhất với cả hai tiêu chí: có giá trị và có sức tăng trưởng. Phần lớn điều này là nhờ vào sự công nhận của ông Buffett.
Apple có thể là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên cán mốc 1.000 tỉ USD, song hãng cũng không bỏ lại xa nhiều cái tên nổi tiếng khác trong làng công nghệ. Đơn cử, Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google, đều đang có giá trị khoảng 750 tỉ USD. Amazon thì có giá hơn 3/4 của 1.000 tỉ USD. Ngay cả Facebook, dù bị tác động bởi bê bối dữ liệu liên quan đến Cambridge Analytica, cũng có giá 515 tỉ USD.
5 hãng công nghệ hàng đầu Mỹ hiện có tổng giá trị hơn 3.700 tỉ USD. Cuối tháng 10.2017, họ chỉ có giá tổng cộng chưa đầy 3.300 tỉ USD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.