Apple sẽ dừng cập nhật cho iPhone 6 năm tuổi?

13/06/2022 09:47 GMT+7

Với việc Apple bỏ rơi iPhone 7 trong bản cập nhật iOS 16, nhiều người bắt đầu đặt ra dấu hỏi về chính sách hỗ trợ cập nhật phần mềm của Apple đối với iPhone trong tương lai sẽ ra sao.

Theo PhoneArena, trước khi đưa ra đánh giá về chính sách hỗ trợ phần mềm của Apple đối với iPhone, người dùng cần tìm hiểu lý do nào khiến iPhone 7 không nhận được iOS 16.

Việc iOS 16 không hỗ trợ iPhone 7 là vấn đề khiến nhiều người dùng cảm thấy bất ngờ nhất

reuters

Quay trở lại với năm 2021, đó là thời điểm Apple trình làng iOS 15. Ở thời điểm đó, quyết định của Apple trong việc mở rộng hỗ trợ phần mềm dành cho iPhone 6s đã 6 năm tuổi (ra mắt tháng 9.2015) là một điều gì đó mới mẻ, bất ngờ và… bất thường vào năm 2021. Trước đó, số lượng bản cập nhật iOS tiêu chuẩn cho một chiếc iPhone là 5 năm - một con số đã là rất nhiều và khiến iPhone trở thành chiếc điện thoại được hỗ trợ lâu nhất trên thế giới (những chiếc điện thoại cao cấp của Samsung hiện được cập nhật hệ điều hành trong 4 năm).

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Apple được cho là đã loại bỏ hỗ trợ phần mềm cho iPhone 6s vào năm ngoái, nhưng họ đã không làm vậy. Giờ đây, họ làm điều mà đáng lẽ ra phải làm cách đây một năm, dẫn đến iOS 16 sẽ không đến với iPhone 7 nữa.

Quyết định giữ iPhone 6s thêm một năm cập nhật hệ điều hành có lẽ là cách Apple đang muốn thử xem liệu họ có thể kéo dài thời gian hỗ trợ iPhone trong hơn 5 năm hay không. Từ đó, dường như Apple phát hiện ra một số vấn đề làm ảnh hưởng đến quyết định với iOS 16.

Điều đầu tiên là chip xử lý trên iPhone, vốn càng cũ thì càng ít có khả năng chạy các tính năng mới đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để hoạt động trơn tru, và đó là chìa khóa trên các sản phẩm Apple.

Apple lo ngại chip cũ và RAM thấp của iPhone 7 không đủ để cung cấp trải nghiệm iOS 16 mượt mà nhất

apple

Nguyên nhân còn lại có thể do RAM - một tính năng rất quan trọng để chạy nhiều tác vụ cùng một lúc và giữ cho các ứng dụng hoạt động trong nền. Đó là tính năng “bí mật” trên iPhone, thậm chí đến nỗi công ty luôn khá thận trọng khi nói đến bộ nhớ RAM, chủ yếu do sự tối ưu hóa tuyệt vời của Apple để có thể tận dụng tối đa 2 GB RAM trong iPhone 8 hoặc 4 GB RAM trong iPhone 13.

Để rõ hơn, tiêu chuẩn cho các điện thoại Android cao cấp là RAM 8 GB, thường tăng lên 12 - 16 GB nếu người dùng chấp nhận chịu chi để có thêm dung lượng.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào các sự kiện gần đây nhất, những gì chúng ta biết chắc chắn việc chấm dứt hỗ trợ cập nhật iOS 16 cho iPhone 7 không phải vì RAM thấp, bởi iPhone 7 có RAM chỉ ngang với iPhone 8 (2 GB) - vốn cũng hỗ trợ cập nhật lên iOS 16.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.