Apple trở thành công ty 3.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới

01/07/2023 10:35 GMT+7

Apple ngày 30.6 đã trở thành tập đoàn đầu tiên trên thế giới chốt ngày giao dịch với giá trị thị trường vượt mức 3.000 tỉ USD, cột mốc phản ánh ảnh hưởng lâu dài và bền bỉ của điện thoại iPhone.

Apple trở thành công ty 3.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Logo Apple tại cửa hàng trên Đại lộ 5 ở Manhattan, New York (Mỹ)

REUTERS

Xuất thân là một công ty máy tính ra mắt tại một nhà để xe ở bang California của Mỹ vào năm 1976, tập đoàn công nghệ Apple hiện có giá trị gấp đôi giá trị của đối thủ lâu năm Google và gấp bảy lần Exxon Mobil, vốn nổi tiếng khắp các thị trường với địa vị công ty có giá trị nhất thế giới trong nhiều năm, theo báo The Wall Street Journal.

Apple đã trở thành cái tên ăn sâu vào mọi ngóc ngách trong đời sống người tiêu dùng và là nền tảng cho các nhà đầu tư có niềm tin vào sự thống trị của thương hiệu này, ngay cả khi căng thẳng giữa phương Tây với Trung Quốc khiến sự phụ thuộc nặng nề của Apple vào các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc thu hút sự chú ý.

Cổ phiếu của công ty đã tăng mạnh trong năm nay, được thúc đẩy bởi nhu cầu từ các thị trường mới nổi như Ấn Độ và việc phát hành sản phẩm mới đầu tiên sau gần một thập niên: tai nghe có giá 3.499 USD kết hợp thực tế ảo (VR). CEO Apple Tim Cook gọi đây là nền tảng cho “điện toán không gian”.

Cổ phiếu Apple đã tăng gần 50% kể từ đầu năm và vượt qua mức tăng trưởng khoảng 30% của chỉ số Nasdaq Composite. Phải mất 42 năm để công ty đạt giá trị thị trường 1.000 tỉ USD vào năm 2018, thêm 2 năm nữa để cán mốc 2.000 tỉ USD vào năm 2020. Hành trình vươn đến mức 3.000 tỉ USD mất gần 3 năm.

Sức mạnh hiện tại của Apple phần lớn dựa vào điện thoại iPhone, sản phẩm chiếm khoảng một nửa doanh thu hàng năm của hãng. Công ty đã bán được hơn 2 tỉ chiếc iPhone kể từ khi sản phẩm được giới thiệu lần đầu vào năm 2007. Trong khi số lượng lô hàng iPhone không còn tăng nhanh, quyết định tăng giá của Apple cùng với việc giới thiệu dòng sản phẩm Pro vào năm 2019 đã thúc đẩy doanh số bán hàng tổng thể.

Apple đã vượt lên dẫn trước đối thủ lâu năm Microsoft. Công ty phần mềm có trụ sở tại bang Washington của Mỹ đã đạt mốc 2.000 tỉ USD vào năm 2021, một năm sau Apple và từng nhanh chóng vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 40% trong năm nay, nhờ mối quan hệ đối tác với OpenAI, công ty sở hữu ChatGPT. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này đã trở thành một trong những công nghệ mới xuất hiện được theo dõi chặt chẽ nhất trong nhiều năm qua. Microsoft hiện có giá trị khoảng 2.500 tỉ USD.

Cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh ở những thị trường mới nổi như Ấn Độ, Indonesia, Mỹ Latinh và Trung Đông, Apple đã tăng tốc nỗ lực dịch chuyển chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc để đến những nơi như Ấn Độ và Việt Nam, theo The Wall Street Journal.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.