Apple yêu cầu đại lý Việt Nam không bán iPhone, MacBook trên TikTok Shop

01/06/2024 11:45 GMT+7

Các đại lý bán lẻ ủy quyền sẽ phải gỡ gian hàng kinh doanh iPhone trên nền tảng TikTok Shop vì chưa có sự đồng ý từ Apple.

Theo đại diện một hệ thống bán lẻ thiết bị di động, Apple vừa yêu cầu những đại lý ủy quyền (AAR) của hãng tại Việt Nam không được bán iPhone và máy tính MacBook trên nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop. Các đơn vị đang có gian hàng kinh doanh sản phẩm này buộc phải gỡ khỏi sàn.

Từ chiều 31.5, toàn bộ iPhone, MacBook đều đã biến mất khỏi gian hàng của AAR trên TikTok Shop. Lý do đưa ra là các gian hàng này kinh doanh iPhone, MacBook trên TikTok Shop mà chưa có sự đồng ý từ Apple bằng văn bản. Thỏa thuận ký đại lý ủy quyền có đề cập việc AAR muốn bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử phải được Apple cấp phép.

Sản phẩm Apple có giá trị cao nên thường dùng làm mặt hàng kéo doanh thu cho các phiên bán live trên TikTok Shop

Sản phẩm Apple có giá trị cao nên thường dùng làm mặt hàng kéo doanh thu cho các phiên bán live trên TikTok Shop

Chụp màn hình

Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện một AAR xác thực thông tin trên, đồng thời nêu ra một số lý do dẫn đến quyết định từ hãng, không riêng vấn đề ràng buộc pháp lý. Cụ thể, Apple đánh giá việc bán hàng trên TikTok Shop dựa nhiều vào việc giảm giá sâu, trợ giá bằng voucher giá trị lớn. Điều này là không thực sự bền vững, trong khi kéo theo tâm lý so sánh giá không cần thiết giữa các bên bán. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng tới các kênh ngoại tuyến (bán trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý) khác đang hoạt động hiệu quả.

Một yếu tố quan trọng khác là việc hình ảnh của hãng bị ảnh hưởng nhiều khi xuất hiện trên TikTok. Các phiên livestream có tổng doanh thu lên tới vài chục hay vài trăm tỉ đồng thường nhận được nhiều ý kiến trái chiều như "lùa gà", "không thật", chủ yếu gây tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) và có tỷ lệ hoàn, hủy cao. Ngoài ra còn xuất hiện những tiêu cực như nạn "buff đơn hàng ảo", xoay vòng hàng lấy mã giảm giá...

Trong khi đó, sản phẩm như iPhone, MacBook có giá trị cao lại thường được sử dụng làm mặt hàng kéo GMV (Gross Merchandise Value - chỉ số đo lường tổng giá trị của hàng hóa đã bán trong một khoảng thời gian nhất định) cho các phiên live. Điều này giúp tổng doanh thu phiên bán hàng nhanh chóng đạt con số lớn để gây ấn tượng, nhưng doanh số bán hàng lại không cao tương xứng.

Cũng liên quan đến vấn đề thương hiệu của Apple, đại diện AAR cho rằng trong mỗi phiên bán hàng trực tuyến, điện thoại như iPhone thường được xếp cùng hàng loạt sản phẩm "thượng vàng, hạ cám" khác, từ hàng nhái, đồ rẻ tiền tới tã, bỉm... gây suy giảm hình ảnh được định vị "cao cấp" của Apple. "Do đó, việc hãng cấm bán là điều hoàn toàn dễ hiểu", vị đại diện nhận định.

Những phiên bán hàng trăm tỉ trên TikTok Shop bị tố "buff đơn ảo", tỉ lệ không nhận hàng cao

Những phiên bán hàng trăm tỉ đồng trên TikTok Shop bị tố "buff đơn ảo", tỷ lệ không nhận hàng cao

Chụp màn hình

Thời gian gần đây, bên cạnh Shopee, Lazada thì TikTok Shop trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử thu hút các đại lý của Apple đưa hàng lên kinh doanh nhằm nắm bắt được xu hướng mua sắm và tiếp cận tập khách hàng mới. Ở giai đoạn đầu hình thành, sàn cũng đầu tư khá nhiều cho việc thu hút nhà bán mới thông qua chi phí, chiết khấu thấp, nhiều mã giảm giá...

Ngoài iPhone và MacBook như đã nêu, các đại lý còn kinh doanh nhiều sản phẩm khác của Apple như phụ kiện sạc, cáp, tai nghe AirPods. Tuy nhiên, đây cũng là những mặt hàng bị nhái rất nhiều trên nền tảng này, gây nhầm lẫn cho người mua.

Một số nhà bán lẻ di động đang là AAR đã có mặt trên nền tảng này như Di Động Việt, FPT Shop, Hoàng Hà Mobile, Minh Tuấn Mobile... Trong thời gian tới, các đại lý khi muốn đưa sản phẩm trở lại sàn sẽ phải làm việc lại với Apple để đi đến thỏa thuận chung và nhiều khả năng hãng sẽ giới hạn số lượng nhà bán được phép kinh doanh iPhone, MacBook trên TikTok Shop.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.